23/03/2021 08:26 GMT+7

Sự dấn thân của tuổi trẻ

NGUYỄN THÁI HỌC (phó trưởng Ban Nội chính trung ương)
NGUYỄN THÁI HỌC (phó trưởng Ban Nội chính trung ương)

TTO - Nói đến sự dấn thân, nhiều người thường nghĩ ngay đến những điều lớn lao khi hành động vì lý tưởng. Nhưng trong cuộc sống đời thường, sự dấn thân đôi khi chỉ là một nghĩa cử.

Chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã không hề đắn đo suy nghĩ khi leo lên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ bancông của một tòa nhà chung cư. Nhiều y bác sĩ, chiến sĩ trẻ đã xung phong vào tâm dịch để phòng chống đại dịch COVID-19, có người phải 3 lần hoãn cưới.

Bạn trẻ Hoàng Tuấn Anh đã phát minh ra cây "ATM gạo" thiết thực cứu trợ những người nghèo trong dịch bệnh. Cô giáo vùng cao Hà Ánh Phượng với mô hình hướng dẫn học sinh học trực tuyến đã được bầu chọn là giáo viên xuất sắc toàn cầu... Rất nhiều gương mặt trẻ đã âm thầm lao động, chiến đấu quên mình vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đó chính là sự dấn thân vì cộng đồng của lớp thanh niên thời đại mới.

Dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, điểm chung nhất tạo nên giá trị đích thực và những đóng góp có ý nghĩa của tuổi trẻ, đó là sự dấn thân. Dấn thân đã trở thành lẽ sống, là động lực thôi thúc nhiều bạn trẻ hành động vì nghĩa lớn. Tuổi trẻ luôn được kỳ vọng là chủ nhân tương lai của đất nước, nhưng tuổi trẻ sẽ không làm tròn sứ mệnh cao cả đó nếu như không có sự dấn thân để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Nhưng cũng thật đáng buồn khi hiện nay vẫn có một bộ phận thanh niên sống thờ ơ vô cảm, "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị", ít quan tâm đến tình hình đất nước. Cùng với đó là sự xuống cấp về đạo đức, sống thực dụng, ích kỷ, xa rời truyền thống. Nếu không cảnh báo, ngăn chặn kịp thời, không ít người được kỳ vọng là chủ nhân đất nước sẽ trở thành lực cản đối với sự phát triển của xã hội. Suy nghĩ về điều này chính là sự trăn trở, ray rứt có trách nhiệm của những người đang thụ hưởng cuộc sống từ mồ hôi, xương máu của các thế hệ cha anh.

Đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới với mục tiêu trở thành nước hùng cường khi Việt Nam tròn 100 tuổi. Một lần nữa, sứ mệnh cao cả này được kỳ vọng vào tuổi trẻ. Đáp lại kỳ vọng đó, thế hệ trẻ hôm nay phải tiếp tục phát huy tinh thần dấn thân phụng sự Tổ quốc với tâm thế và hành trang mới. Trước hết là tinh thần sẵn sàng dấn thân vào những nơi khó khăn và những việc cần làm với ý chí "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Sau hơn 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, song vẫn còn những vùng miền của Tổ quốc có nhiều khó khăn, đang rất cần tri thức, sức trẻ của thanh niên để theo kịp tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế.

Đó còn là tinh thần dấn thân vào những việc mới, lĩnh vực mới. Muốn chinh phục cái mới phải có kiến thức, bản lĩnh và sự sáng tạo, không thể bằng kinh nghiệm và cách làm cũ. Hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều vấn đề mới phải giải quyết. Để thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số thành công, hơn lúc nào hết càng đòi hỏi ở tuổi trẻ sự tiên phong, sáng tạo để giải những bài toán khó của đất nước.

Phải bắt đầu từ điều có ý nghĩa thiết thực: đó là đấu tranh với chính mình, vượt qua chính mình để nhận rõ những việc phải làm và con đường phải đi của tuổi trẻ. Nhiều khi điều lớn lao ấy được bắt đầu từ điều rất giản đơn chúng ta thường gặp hằng ngày: phải hành động để trân trọng, bảo vệ cái đúng, lẽ phải, sự công bằng; phải đấu tranh để lên án, loại bỏ cái ác, điều sai, sự bất công.

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

TTO - Người thanh niên làm nghề lái taxi tải chở hàng bỗng chốc được cả nước xem như 'người hùng' vì đã dũng cảm đỡ bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư vào ngày 28-2 khiêm tốn nói về hành động mà mình đã làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên