Cơ hội để người trẻ thể hiện trách nhiệm

29/09/2020 09:22 GMT+7

TTO - Đợt hoạt động cao điểm có nhiều nội dung vừa được Thành đoàn TP.HCM phát động, để tuổi trẻ TP cùng thi đua, nỗ lực cao nhất hướng đến Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM sẽ diễn ra trong ít ngày nữa.

Cơ hội để người trẻ thể hiện trách nhiệm - Ảnh 1.

Các bạn trẻ làm bồn hoa, trồng thêm cây cảnh tạo mảng xanh cho chung cư cũ tại TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nói đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, quan trọng trong toàn Đoàn, mà còn là cơ hội để tuổi trẻ TP thể hiện trách nhiệm, vai trò của mình trong đóng góp xây dựng TP.

Khởi động sớm

* Tổ chức Đoàn cùng tuổi trẻ TP đã chuẩn bị ra sao cho sự kiện có ý nghĩa này, thưa chị?

- Chúng tôi đã chuẩn bị và khởi động sớm các hoạt động, công trình ngay từ đầu năm 2020 đều diễn ra trong tâm thế chào mừng Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025. Nhiều công trình đã được các cơ sở Đoàn cùng các bạn trẻ hoàn thành và những công trình khác vẫn đang tiếp tục.

Có các đợt hoạt động tiếp nối nhau trong một kế hoạch tổng thể mà hiện tại đang là đợt cao điểm hướng về đại hội. Hiện tại là đợt 1, đã khởi động từ tháng 8, kéo dài đến cuối tháng 11 và đang vào giai đoạn cao điểm gắn với thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ TP dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Tiếp sau đó đợt 2 từ tháng 12-2020 kéo dài qua tháng 3-2021. Nhịp hoạt động này chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII và ngày kỷ niệm rất ý nghĩa với tuổi trẻ Việt Nam - 90 năm thành lập Đoàn (26-3-1931 - 26-3-2021). 

Nối ngay sau đó là đợt 3 diễn ra trong tháng 4 và 5-2021 gắn với bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, 80 năm thành lập Đội (15-5-1941 - 15-5-2021). Và mỗi đợt như vậy sẽ có những công trình, hoạt động tương ứng.

* Chị có thể chia sẻ nội dung chủ yếu của đợt hoạt động cao điểm đang diễn ra?

- Việc góp ý dự thảo văn kiện đã hoàn thành nên thông tin trong đợt sinh hoạt chi đoàn chủ điểm trước đại hội tập trung nói về kết quả đã đạt được, giới thiệu các chương trình, nội dung của nhiệm kỳ mới, qua đó có những đặt hàng cụ thể với giới trẻ. 

Đợt cao điểm tuổi trẻ cùng tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng đã ra quân, diễn ra trong một tháng với nhiều phần việc góp phần nâng cao ý thức chấp hành, xây dựng văn hóa giao thông trong lực lượng trẻ và người dân TP.

Song song đó, các hoạt động đồng hành cùng thanh thiếu nhi: công nhân, sinh viên, thiếu nhi... mà gắn với từng đối tượng sẽ có chương trình phù hợp. Các hội cũng có chương trình riêng như Hội LHTN đang vận hành chiến dịch "TP xanh" với công sở xanh, không gian sống xanh, góc bếp, nhà vệ sinh xanh, ký túc xá xanh... mong muốn mỗi bạn cùng cải thiện và góp phần tạo thêm mảng xanh từ chính những góc nhỏ của mình.

Sẽ ra mắt ứng dụng Sinh viên 360 dành riêng cho sinh viên. Đây được xem như sàn hoạt động chung, kết nối thông tin, phong trào sinh viên của các trường trên địa bàn TP mà mỗi sinh viên có thể tìm kiếm, lựa chọn hoạt động của bất kỳ trường nào để đăng ký tham gia khi thấy phù hợp, tích lũy và được xác nhận như một CV hoạt động ngoại khóa của từng bạn bổ sung vào kết quả học tập.

Mỗi bạn trẻ đều có thể suy nghĩ, tìm tòi, chia sẻ ý tưởng, hiến kế, giải pháp, góp tiếng nói cùng thực hiện các nhiệm vụ, chương trình TP xác định sẽ làm sắp tới, xuất phát từ chính những vấn đề gặp phải hằng ngày.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Tình cảm với nơi mình sống

* Nhìn về sự kiện này không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa chính trị, đâu là điều chị muốn chia sẻ?

- Tôi được sinh ra và lớn lên cùng TP này, nhìn vào lượng người đến TP mỗi ngày càng thấy áp lực phát triển với TP chúng ta là rất lớn. Nhưng không thể phủ nhận sự phát triển rõ nét, TP thay da đổi thịt từng ngày. Việc quy hoạch các khu vực về công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao, đô thị đại học hay sắp tới hình thành TP ở phía Đông là minh chứng rất rõ cho sự chuyển mình, quyết tâm của chính quyền, lãnh đạo TP.

Điều tôi thấy tâm đắc, có cảm xúc đặc biệt khi nhắc về nơi mình sinh sống chính là tinh thần nhân ái, sự chia sẻ với nhau dù mỗi người đều có góc riêng của mình. Điều này đã là truyền thống, vốn quý của TP.HCM khi không chỉ là TP hiện đại mà còn nhân văn, nghĩa tình. 

Rõ nhất trong các đợt dịch vừa qua, người dân TP rất đồng lòng, chia sẻ với quyết định của lãnh đạo TP để cùng chống dịch, giữ an toàn cho chính mình cũng là giữ cho TP được an toàn.

Và tôi tin rằng trong nỗ lực chung đó có sự góp sức của các đoàn thể chính trị - xã hội cùng lãnh đạo TP. Từng đoàn thể với các hành động cụ thể đã lan tỏa, len sâu vào đối tượng mình phụ trách. Rồi sự hiệp đồng của các đoàn thể chính trị - xã hội đã tạo thành sức mạnh mềm để góp phần vào bức tranh phát triển tổng thể của TP một cách hài hòa chứ không chỉ nổi bật về kinh tế vốn ở vị trí đi đầu cả nước.

* Chị đang nhìn về tương lai của TP như thế nào?

- Cùng với nhịp tăng trưởng, phát triển vốn có, tôi kỳ vọng TP ngày càng xanh hơn nữa. TP sẽ đầu tư thêm mảng xanh và từng người dân cũng sẽ ý thức giữ gìn không gian xanh chung. TP phát triển nhanh đi cùng với sạch và xanh chính là sự phát triển bền vững mà tôi tin mỗi chúng ta đều mong muốn.

Từ góc độ một thanh niên, tôi kỳ vọng TP đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao. TP có rất nhiều bạn trẻ hội tụ từ khắp nơi về đây học tập, sinh sống và không ít bạn chọn gắn bó với nơi này. Tôi mong có các cuộc gặp thường xuyên để lãnh đạo TP động viên, đặt hàng với người trẻ những vấn đề, bài toán đang đặt ra cho tiến trình xây dựng, phát triển chung của TP, cả những vấn đề khó để tuổi trẻ cùng suy nghĩ, chia sẻ và gánh vác với TP.

Công trình chào mừng đại hội

* Cải tạo, làm mới 2 tuyến hành lang kênh rạch.

* Đợt cao điểm một tháng tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

* 3 "Hành trình văn hóa" tìm hiểu loại hình, địa điểm văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của TP.

* Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi".

* Tặng 20 bồn rửa tay cho các trường học.

* Xây tặng 1 sân chơi thiếu nhi.

* Thực hiện 2 tập phim phóng sự "Câu chuyện lịch sử".

* 5 chương trình trực tuyến "Hát về thời hoa đỏ".

Chú tâm hơn, nắm bắt tư tưởng sinh viên tốt hơn Chú tâm hơn, nắm bắt tư tưởng sinh viên tốt hơn

TTO - Chị Thanh Phương, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, cho rằng cần làm tốt hơn việc nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng SV, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng bộ TP.HCM và toàn quốc sắp tới sẽ có nhiều thông tin tác động đến các bạn.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận