25/11/2021 17:31 GMT+7

Đề nghị mở cửa cho nhãn Việt Nam vào Nhật Bản trong năm tới

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Bộ trưởng Kanedo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn thành thủ tục để mở cửa cho quả nhãn tươi của Việt Nam vào Nhật Bản trong vụ thu hoạch năm 2022.

Đề nghị mở cửa cho nhãn Việt Nam vào Nhật Bản trong năm tới - Ảnh 1.

Nhãn lồng Hưng Yên - Ảnh: MINH HUẤN

Ngày 25-11, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 24-11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản Kaneko Genjiro.

Tại buổi làm việc, hai bộ trưởng thống nhất cùng nỗ lực để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước. Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông báo việc mở cửa thị trường cho quýt Uysu của Nhật Bản vào Việt Nam từ tháng 10-2021. 

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Bộ trưởng Kanedo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn thành thủ tục để mở cửa cho quả nhãn tươi của Việt Nam vào Nhật trong vụ thu hoạch năm 2022, áp dụng kiểm tra trực tuyến hoặc tạo điều kiện thúc đẩy nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia cầm đã qua xử lý nhiệt sang Nhật Bản.

Hai bộ trưởng cũng thống nhất sẽ thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam và nho Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông báo cho Bộ trưởng Kanedo việc Việt Nam đang thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững, tích hợp đa giá trị, nhằm đóng góp quan trọng việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm và thu nhập cho 63% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và 33% lao động.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng kêu gọi sự đồng hành và hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, trực tiếp là Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản. Nền nông nghiệp hai nước có nhiều xuất phát điểm tương đồng như văn minh lúa nước, phần lớn dân số làm nông nghiệp, hay đặc điểm ruộng đất manh mún. 

Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ Nhật Bản trong phát triển kinh tế hợp tác, tinh thần cộng đồng, phát triển sản phẩm OVOP (nhất thôn, nhất phẩm), ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu.

Hai bộ trưởng cũng thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới, bao gồm triển khai hiệu quả trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2024, tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung trong các thỏa thuận MOU đã ký kết...

Tại buổi tiếp xúc với Phó chủ tịch JICA Shinichi Yamanaka, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản trong việc giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển. 

Trong giai đoạn hợp tác đầu tiên từ 2015 - 2019, Việt Nam đã tiếp nhận và thụ hưởng 10 dự án ODA của Nhật Bản, bao gồm 5 dự án vốn vay và 5 dự án hỗ trợ kỹ thuật, triển khai ở nhiều tiểu lĩnh vực/phân ngành, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành. 

Bộ trưởng thống nhất với phía JICA về việc rà soát nghiêm túc để thúc đẩy tiến độ các dự án đang triển khai và xác định ưu tiên kỹ lưỡng đối với các dự án chuẩn bị đề xuất JICA hỗ trợ trong thời gian tới.

Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới

TTO - Một hệ thống trực tuyến về các yêu cầu liên quan đến xuất khẩu thanh long và chanh leo sẽ được xây dựng thời gian tới để giúp các loại trái cây này của Việt Nam tăng cơ hội thâm nhập vào những thị trường xuất khẩu mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên