08/06/2021 12:25 GMT+7

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Hương vị ngon, lạ, đặc biệt như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày... đã đưa vải thiều Việt Nam trở thành quả vải ngon nhất ở thị trường Nhật Bản dù nước này có nhiều nguồn nhập vải thiều từ các nước khác.

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản - Ảnh 1.

Vải thiều Lục Ngạn chất lượng vượt trội như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 8-6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều tại 28 điểm cầu trong nước và quốc tế. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự hội nghị.

Vụ này, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết năm 2021, trước bối cảnh chung của đại dịch COVID-19 song Bắc Giang đã quản lý chặt chẽ các đối tượng F0, không để lây ra cộng đồng, Lục Ngạn - vùng vải thiều lớn nhất của tỉnh - không COVID-19.

"Khẳng định vụ này, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước..." - ông Tuấn nhấn mạnh.

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản - Ảnh 2.

Người dân xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thu hoạch vải sớm - Ảnh: NAM TRẦN

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam chia sẻ năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng nhờ sự phối hợp tích cực của các bộ ngành hai nước, đặc biệt là sự quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên quả vải thiều tươi - đặc sản của Bắc Giang - được xuất khẩu sang Nhật Bản, được đông đảo người tiêu dùng Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đón nhận.

"Năm 2021, năm thứ 2 quả vải thiều có mặt tại thị trường Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản dự kiến nhập nhiều hơn gấp nhiều lần so với năm 2020.

Mặc dù thị trường Nhật có nguồn nhập vải thiều từ các nước khác nhưng với dư âm và hương vị ngon, lạ đặc biệt như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày đã đưa quả vải Việt Nam trở thành quả vải ngon nhất ở thị trường Nhật Bản, người dân Nhật mong muốn quả vải Bắc Giang sang sớm hơn, nhiều hơn để đến tay người tiêu dùng Nhật" - ông Nam nói.

Kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ mới

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam - cho biết đối với vải thiều Bắc Giang, để đưa trái vải đến khắp ba miền và đảm bảo những điều kiện phòng dịch tốt nhất, năm nay là năm đầu tiên hệ thống siêu thị GO! và Big C tổ chức kích cầu tiêu thụ trái vải trên nền tảng thương mại điện tử.

"Nhờ đó, dù chỉ mới bước vào chính vụ vải thiều ít ngày, Central Retail đã tiêu thụ hàng trăm tấn vải, đây là một tín hiệu tích cực cho vụ vải năm nay bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19 mang lại" - bà Vân nói.

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản - Ảnh 3.

Những trái vải thiều Bắc Giang được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước đến nay - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết thương mại điện tử đã và đang phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia, phương thức này tiện ích, thể hiện sự vượt trội khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

"Bắc Giang và một số địa phương có sản phẩm nông sản đặc trưng đã chủ động phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ,… áp dụng phương thức kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ mới là hướng đi đúng, cách tiếp cận giải quyết vấn đề sáng tạo, hiệu quả trong bối cảnh COVID-19 bùng phát cục bộ ở một vài nơi tại Bắc Giang" - ông Diên nói.

Ông Diên cũng đánh giá cao cách làm của Bắc Giang và mong rằng không chỉ vải thiều mà các nông sản đặc trưng khác của tỉnh cũng cần áp dụng giải pháp tương tự để hiệu quả kinh doanh được nâng lên.

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản - Ảnh 4.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) trao bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản cho UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sáng 8-6 - Ảnh: CTV

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cam kết sẽ chỉ đạo cụ thể từng vấn đề mà các đại biểu quan tâm với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công tác thu hoạch và tiêu thụ vải thiều.

"Vải thiều đang bước vào chính vụ, tỉnh Bắc Giang rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền và người dân để thúc đẩy kết nối tiêu thụ vải thiều.

Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, an toàn phòng chống dịch, an toàn cho tất cả doanh nhân, thương nhân đến Bắc Giang. Đồng thời, tập trung nguồn lực sẵn có với 1.500 xe vận tải, lực lượng lái xe, lao động thu hái, sơ chế, đóng gói... để sẵn sàng vận chuyển, đáp ứng yêu cầu đối tác" - ông Dương nói.

Vải thiều Việt Nam chất lượng vượt trội, ngon nhất ở thị trường Nhật Bản - Ảnh 5.

Các đại biểu cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ trong nước và quốc tế sáng 8-6 - Ảnh: CTV

Vải thiều sẽ là Vải thiều sẽ là 'nhân vật chính' trong Tuần hàng Việt Nam ở Nhật

TTO - Vải thiều của Việt Nam sẽ là "nhân vật chính" trong Tuần hàng Việt Nam (Vietnam Fair) được tổ chức tại Nhật Bản từ ngày 4 đến 6-6 này. Nhiều đợt vải thiều mới sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Nhật thời gian tới, mở lối ra cho nông sản Việt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên