07/06/2021 20:14 GMT+7

Vải thiều lần đầu xuất đi EU để hưởng ưu đãi EVFTA

N.AN
N.AN

TTO - Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lần đầu tiên xuất sang EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA), mở đường cho các lô vải thiều của Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng sẽ được xuất vào thị trường này tuần tới.

Vải thiều lần đầu xuất đi EU để hưởng ưu đãi EVFTA - Ảnh 1.

Lô vải thiều xuất khẩu sang EU tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA - Ảnh: Bộ Công thương

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), chiều 7-6, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên đã xuất khẩu đi EU tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) .

Lô vải đầu tiên này sẽ đi đường hàng không đến Cộng hòa Czech - nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU. Tổng giám đốc Pacific Foods Chung Trí Phong cho biết vải thiều xuất khẩu đều đáp ứng tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Sau ba năm tìm hiểu, đàm phán các thủ tục và điều kiện kỹ thuật, việc xuất khẩu vải sang EU giờ đã sẵn sàng. Sau quả vải sẽ là các sản phẩm nông sản khác như mít, thanh long, gạo.

Tuy vậy, ông Phong cho hay hành trình để quả vải sang được tay người tiêu dùng châu Âu không hề đơn giản. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ sản xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. 

Vì vậy, doanh nghiệp phải liên kết với nhiều đối tác trong việc đầu tư máy móc để sơ chế, bảo quản từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng.

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết mặc dù bị tác động bởi dịch COVID-19, việc triển khai các giải pháp để tìm thị trường tiêu thụ được thực hiện đồng bộ từ đầu niên vụ 2021. Để xuất khẩu sang EU, Công ty Pacific Foods là doanh nghiệp đã đẩy mạnh tìm kiếm, kết nối thành công đưa trái vải sang thị trường này.

Cùng với hàng chục tấn vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore, tới đây sẽ có mặt tại thị trường EU. Đây là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, cộng thêm việc giảm thuế theo cam kết EVFTA, giúp quả vải tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Vải thiều Thanh Hà tiếp tục mở bán rộng rãi trên kệ siêu thị Singapore Vải thiều Thanh Hà tiếp tục mở bán rộng rãi trên kệ siêu thị Singapore

TTO - Theo thông tin từ Bộ Công thương, ngày 3-6, vải U hồng Thanh Hà (Hải Dương) đã có mặt trên toàn bộ 230 siêu thị của FairPrice tại Singapore sau một năm thâm nhập thị trường, có giá bán 105.000 - 120.000 đồng/kg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên