02/06/2021 20:12 GMT+7

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bàn cách tiêu thụ nông sản mùa đại dịch

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, mô hình kết nối cung - cầu chính quy vừa giữ được giá trị của nông sản, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe và chứng minh cho xã hội thấy rằng, nông sản không phải để giải cứu mà là sản phẩm để nâng niu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bàn cách tiêu thụ nông sản mùa đại dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm vườn vải Thanh Hà, tỉnh Hải Dương - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 2-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) họp bàn với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về việc triển khai xây dựng điểm lưu thông nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chia sẻ về ý tưởng "hợp tác 4 bên", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết đây là thời điểm thu hoạch rộ của nhiều loại nông sản, tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 tạo ra sự đứt gãy trong lưu thông, tiêu thụ nông sản.

"Chúng ta rất trân trọng tinh thần thiện nguyện, tương thân tương ái của người Việt. Nhưng tôi nghe được thông tin có một số người lợi dụng từ 'giải cứu' để làm cho hình ảnh và giá cả nông sản của chúng ta giảm đi. Nhất là trong lúc chúng ta đang xuất khẩu nhiều mặt hàng, đặc biệt là vải thiều.

Ông bà ta hay nói 'của cho không bằng cách cho', do đó cần có một mô hình kết nối cung - cầu chính quy hơn, vừa giữ được giá trị của nông sản, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người" - ông Hoan nói và nhận định mô hình này sẽ chứng minh cho xã hội thấy rằng, nông sản "không phải là thứ để giải cứu mà đó là sản phẩm để chúng ta nâng niu".

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết Trung ương Đoàn đang gấp rút thiết lập các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19 theo mẫu thiết kế của Bộ NN&PTNT. Dự kiến sáng 8-6, 10 điểm bán hàng của Trung ương Đoàn tại Hà Nội và TP.HCM sẽ chính thức hoạt động.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết Hội Nông dân có hơn 700 cửa hàng hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hội sẽ đồng hành cùng Bộ NN&PTNT và các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai các điểm tiêu thụ an toàn phòng dịch COVID-19.

Theo ông Hoan, trong tuần tới, Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với 9 tập đoàn bán lẻ trong nước bàn về việc thành lập Hiệp hội Tiếp thị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cùng hệ thống của mình sẽ thiết lập một hệ thống thông tin, dữ liệu đầu cung từ quy mô, sản lượng, thời điểm thu hoạch, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc… và cung cấp thường xuyên cho các hệ thống bán lẻ, hệ thống phân phối lớn.

"Mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch của Bộ NN&PTNT và 3 đoàn thể sẽ là khởi đầu để hướng đến thay đổi tư duy làm nông nghiệp của bà con nông dân chúng ta. Khi ấy nền nông nghiệp mới không còn rủi ro mùa vụ, không còn rủi ro về đứt gãy cung cầu, đồng thời tạo ra được thương hiệu cho nông sản Việt" - ông Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng nói Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng nói 'giải cứu', cần hành động cụ thể hơn

TTO - Không "để lúa tràn đồng, xoài chín đầy cây" rồi mới kêu "giải cứu", sẽ chuẩn hóa mô hình tiêu thụ nông sản chính quy...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên