01/06/2021 20:23 GMT+7

Vải thiều sẽ là 'nhân vật chính' trong Tuần hàng Việt Nam ở Nhật

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Vải thiều của Việt Nam sẽ là "nhân vật chính" trong Tuần hàng Việt Nam (Vietnam Fair) được tổ chức tại Nhật Bản từ ngày 4 đến 6-6 này. Nhiều đợt vải thiều mới sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Nhật thời gian tới, mở lối ra cho nông sản Việt.

Vải thiều sẽ là nhân vật chính trong Tuần hàng Việt Nam ở Nhật - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị Nhật - Ảnh: M.P.

Ngày 1-6, đại diện AEON Việt Nam cho biết sau thành công của năm 2020, năm nay nhà bán lẻ Nhật Bản sẽ tiếp tục nhập khẩu và bày bán vải thiều Việt Nam trên các quầy kệ của chuỗi siêu thị này ở Nhật Bản, thông qua công ty thành viên  AEON Topvalu Việt Nam. 

Đợt vải thiều đầu tiên của hệ thống này đã đến Nhật Bản vào tuần trước, được thu mua từ tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, những quả vải lần này sẽ được bày bán lần đầu tiên tại Aeon Mall Kagoshima vùng Kyushu, trong khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam (Vietnam Fair) được tổ chức từ ngày 4 đến 6-6 tại đây. 

Trong sự kiện này, quả vải Việt Nam sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng Nhật Bản cùng với các nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam như áo dài, đèn lồng… 

Đáng chú ý, sau lô vải thiều đầu tiên trên, trong suốt mùa vải năm nay, nhà bán lẻ Nhật Bản cho biết sẽ có thêm những đợt vải tiếp theo được công ty xuất khẩu sang Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Nhật.

Trước đó, lô vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) đã đến Nhật Bản, được đưa vào siêu thị tại nước này và giá vải niêm yết 1.650 yen/kg (tương đương khoảng 340.000 đồng Việt Nam). 

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết 20 tấn vải thiều sang đến Nhật được tiêu thụ gần hết sau ngày đầu tiên. Tất cả các lô vải thiều đều có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh COVID-19. 

Ở trong nước, đại diện Central Group cũng cho biết trước tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến đầu ra của các mặt hàng nông sản ở các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương đang gặp nhiều khó khăn, trong tháng 6 này hệ thống sẽ có một loạt hoạt động hỗ trợ tiêu thụ mặt hàng vải. 

Theo đó, từ đầu tháng 6, khi mùa vải bước vào chính vụ, nhà bán lẻ Thái Lan sẽ dành những vị trí đẹp nhất trong tất cả các siêu thị của hệ thống trên toàn quốc trưng bày vải Lục Ngạn - Bắc Giang và vải Thanh Hà - Hải Dương thật bắt mắt, đồng thời áp dụng các chương trình kích cầu mua sắm đặc biệt hấp dẫn. 

Chương trình Ngày hội vải thiều sẽ được triển khai trên nền tảng thương mại điện tử, thông qua các kênh của hệ thống siêu thị và đại siêu thị, qua kênh đối tác giao hàng như Tiki, GrabMart, NowFresh, Baemin. Tổng sản lượng tiêu thụ dự kiến là 100 tấn. 

Người tiêu dùng cũng sẽ được giới thiệu cách chế biến từ quả vải như: chè vải, thạch vải, nước trái vải, bánh flan vải... 

Chỉ trong tháng 5-2021, hệ thống siêu thị thuộc Central Retail đã tiêu thụ 140 tấn mặt hàng nông sản của Hải Dương gồm: cà rốt, dưa hấu, vải... và 220 tấn nông sản của Bắc Giang gồm 70 tấn vải và 150 tấn đối với các mặt hàng khác như dưa hấu, bí đỏ...

Vải thiều không COVID-19 Vải thiều không COVID-19 'cháy hàng' tại Nhật với giá 340.000 đồng/kg

TTO - Với quy trình từ chăm sóc, thu hoạch tới đóng gói nghiêm ngặt, tuân thủ phòng chống dịch, tỉnh Bắc Giang đã kiểm soát tốt vùng vải thiều an toàn, không COVID-19, được tiêu thụ đi mọi nơi và xuất khẩu sang nước ngoài.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên