Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường hỗ trợ, tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

26/05/2021 21:44 GMT+7

TTO - Chiều 26-5, Phó thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến giao các bộ liên quan và UBND các tỉnh phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ nông sản.

Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường hỗ trợ, tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang - Ảnh 1.

Người dân xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang thu hoạch vải thiều sớm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và truyền thông và các bộ, cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng đã chỉ đạo tại văn bản ngày 24-2 của Văn phòng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các bên liên quan tăng cường tổ chức hướng dẫn, truyền thông, kịp thời phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ cho các địa phương có khó khăn trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương liên quan, các hiệp hội ngành hàng, thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, người nông dân kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Các địa phương có cửa khẩu xuất khẩu lượng lớn hàng nông sản (Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…) phối hợp với các bộ, ngành chức năng thông tin, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương khác tổ chức vận chuyển, lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn và thuận lợi, nhất là đối với các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 1 triệu con heo, sản lượng thịt 44.000 tấn; gần 20 triệu gia cầm, sản lượng gần 10.000 tấn.

Trên 12.000 ha diện tích nuôi thủy sản, sản lượng gần 17.000 tấn; có trên 1.100 ha rau các loại, sản lượng khoảng 20.000 tấn; có 600 ha dứa sản lượng 15.000 tấn; có trên 28.000ha vải thiều, sản lượng 180.000 tấn đã vào vụ thu hoạch; trên 33.000ha nhãn, sản lượng khoảng 20.000 tấn; 22.000 ha na, sản lượng khoảng 15.000 tấn cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 8-2021 và các sản phẩm nông sản khác như cam, bưởi, táo... cho thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác (và ngược lại) cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân.

Chủ tịch Bắc Giang đề nghị chống ách tắc nông sản Chủ tịch Bắc Giang đề nghị chống ách tắc nông sản

TTO - Bắc Giang đề nghị các tỉnh, thành phố cho phép các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của Bắc Giang được lưu thông vào, qua các tỉnh, thành.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận