24/05/2021 20:02 GMT+7

Bắc Giang thành lập 2 tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Tỉnh Bắc Giang quyết định thành lập 2 tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn.

Bắc Giang thành lập 2 tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu - Ảnh 1.

Vải thiều sớm tại xã Phúc Hòa (Tân Yên) tiêu thụ thuận lợi - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Theo đó, các tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai, tỉnh Lạng Sơn có nhiệm vụ nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải qua các cửa khẩu.

Các tổ cũng có nhiệm vụ thông tin, hướng dẫn cho doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hóa vận chuyển, lưu thông đi đến cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, ngoài việc tập trung chống dịch thì tỉnh tập trung tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Hiện nay, dứa đang thu hoạch, vải sớm vào đầu vụ, sản lượng vải thiều năm nay khoảng 180.000 tấn.

"Hiện nay, Bắc Giang đã thu hoạch vải sớm. Các quy trình đưa vải đi tiêu thụ đều làm rất chặt chẽ. Từng lô hàng đều có QR code thể hiện thông tin về vùng vải, người thu hoạch, bảo quản, vận chuyển…

Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có 600 - 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày. Vì vậy Bắc Giang mong muốn các địa phương tạo điều kiện để việc thông thương hàng hóa không bị ách tắc", ông Dương nói.

Trong ngày 24-5, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức ra quân "Tăng cường lực lượng, quyết tâm thực hiện mục tiêu Lục Ngạn không COVID-19, bảo vệ vùng vải an toàn".

Theo đó, toàn bộ lực lượng lao động thu hái, đóng gói vải tại Lục Ngạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19. Điểm thu mua, đóng gói được khử trùng... bảo đảm việc sản xuất và tiêu thụ vải trên địa bàn diễn ra bình thường.

Theo ông La Văn Nam - chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, khoảng thời gian này là thời điểm vàng, hết sức cấp bách, quyết định thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

"Lực lượng y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội hãy vượt qua mọi khó khăn, ra sức lấy mẫu diện rộng với kết quả cao nhất, truy vết thần tốc nhằm sàng lọc sớm, khoanh vùng, cách ly ngay, bảo đảm tiếp nối những kết quả đạt được, quyết tâm không để ca nhiễm mới tại cộng đồng trong những ngày tới", ông Nam nói.

Theo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương), tính đến ngày 24-5 toàn tỉnh thu hoạch và tiêu thụ hơn 2.000 tấn vải sớm, giá bán dao động 16.000 - 27.000 đồng/kg.

Trong đó, hơn một nửa số lượng vải đã thu hoạch được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhất là các tỉnh phía Nam.

Vải thiều Vải thiều 'không COVID-19'

TTO - Từ ngày 20-5, các diện tích vải thiều sớm tại Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch và dự kiến có lô hàng vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Nhật vào ngày 26-5.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên