Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Toàn bộ thương nhân Trung Quốc phải cách ly khi sang Việt Nam mua vải thiều Lục Ngạn

04/05/2021 15:31 GMT+7

TTO - Các thương nhân Trung Quốc phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, và cách ly tập trung theo quy định trước khi đi khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang).

Toàn bộ thương nhân Trung Quốc phải cách ly khi sang Việt Nam mua vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 1.

Người dân Lục Ngạn xếp hàng chờ cân vải thiều cho các thương lái - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-4, ông Nguyễn Thế Thi, phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), cho biết để tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi và chống dịch COVID-19 hiệu quả, huyện Lục Ngạn đã có kế hoạch tổ chức đón thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều và cách ly y tế tại địa phương.

"Huyện đã trưng dụng 8 cơ sở dịch vụ lưu trú làm địa điểm cách ly tập trung. Các thương nhân Trung Quốc sau khi nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 bảo đảm đúng quy định, như phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày.

Cách ly tập trung theo đúng quy định (không có trường hợp ngoại lệ) và được xét nghiệm 2 lần khi vào và trước khi ra khỏi khu cách ly tập trung.

Ở mỗi điểm cách ly, chúng tôi sẽ bố trí nhân viên y tế, công an, lễ tân phục vụ công tác kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập.

Hiện tại đã có 291 thương nhân Trung Quốc đăng ký sang thu mua vải thiều. Dự kiến, mùa vải thiều 2021 sẽ có 400 thương nhân Trung Quốc đến Lục Ngạn thu mua và giám sát thu mua vải thiều" - ông Thi nói.

Theo ông Thi, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa đồng ý cho 164 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (đợt 1) đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều Lục Ngạn.

"Chúng tôi đang phối hợp cùng các đơn vị để ngày 8, 10 và 15-5 sẽ đón các thương nhân Trung Quốc về cách ly. Chúng tôi đã chủ động để các thương nhân Trung Quốc sang sớm, nên nếu phải kéo dài thời gian cách ly thì cũng không ảnh hưởng đến việc thu mua vải thiều" - ông Thi nói.

Năm 2021, diện tích vải thiều của toàn tỉnh Bắc Giang dự kiến đạt khoảng 28.000ha, sản lượng dự kiến đạt 160.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến đạt trên 15.000ha, GlobalGAP diện tích 338ha.

Cơ hội với vải thiều Lục Ngạn Cơ hội với vải thiều Lục Ngạn

TTO - Sau khi vải thiều Lục Ngạn được Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tỉnh Bắc Giang kỳ vọng sản phẩm này sẽ được người tiêu dùng tại Nhật và nhiều thị trường khó tính khác biết đến và tiêu thụ mạnh hơn.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận