28/06/2020 11:11 GMT+7

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn

NGUYỄN HỮU THÔNG - MINH HẢI
NGUYỄN HỮU THÔNG - MINH HẢI

TTO - Cứ từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 hằng năm, đến đất Lục Ngạn (Bắc Giang), cách Hà Nội hơn 60km về phía đông bắc, du khách sẽ thấy một màu đỏ tươi của vải thiều trên khắp các nẻo đường.

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 1.

Mùa vải chín ở đây không chỉ thu hút thương nhân và du khách, mà còn hấp dẫn cả những nhiếp ảnh gia tìm đến.

Người dân Lục Ngạn mỗi năm thu hoạch hàng trăm nghìn tấn vải thiều. Vụ thu hoạch diễn ra trong một tháng, thường hái từ sáng sớm và vận chuyển đến giữa trưa để kịp sơ chế và đóng gói. Vải thiều sau khi thu hoạch tập trung chủ yếu tại Phố Kim và thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn để đưa đi mọi miền.

Một phần vải thiều sẽ được thu gom và bán ở trong nước thông qua các thương lái nhỏ lẻ. Vải xuất khẩu sẽ được thu gom trong kho lớn, được tuyển chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng.

Mùa vải thiều Lục Ngạn năm nay là mùa đặc biệt. Mặc dù dịch COVID-19 khiến các hoạt động gặp không ít khó khăn nhưng các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã tìm cách tháo gỡ. Vải Lục Ngạn được đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản..., giá nhích lên so với trước đây. 

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với một số đầu mối xuất nhập khẩu của Việt Nam để xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay. Vừa qua, vải Lục Ngạn đã lên kệ các siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho vải thiều Lục Ngạn. Việc đưa loại trái cây này thành mặt hàng xuất khẩu, vươn mình ra thế giới những năm gần đây sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân vùng đồi núi nơi này.

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 2.

Vận chuyển vải thiều trên phố giữa trưa hè

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 3.

Những người phụ nữ cần mẫn trong kho vải thiều

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 4.

Vải được ngâm, rửa trong nước đá để trái tươi lâu hơn

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 5.

Các xe thồ chuyển vải thiều đến các điểm thu mua

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 6.

Chuẩn bị thùng để bỏ trái vải vào

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 7.

Trái sau sơ chế được xếp vào thùng

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 8.

Đưa vải thiều lên xe tải nhỏ để chở đi bán

Vụ mùa đặc biệt của vải thiều Lục Ngạn - Ảnh 9.

Mỗi hộp vải thiều Lục Ngạn lên kệ siêu thị tại Nhật Bản được đóng gói khoảng 200 gram với giá 500 yen Nhật, tương đương 500.000 đồng/kg - Ảnh: Bộ Công thương

Vải thiều Lục Ngạn liên tục tăng giá, hiện giờ 50.000 đồng/kg Vải thiều Lục Ngạn liên tục tăng giá, hiện giờ 50.000 đồng/kg

TTO - Theo Sở Công thương Bắc Giang, đến nay tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh ước đạt hơn 112.000 tấn. Giá bán vải thiều liên tục tăng cao, đặc biệt giá bán vải thiều những ngày gần đây lên tới 50.000 đồng/kg.

NGUYỄN HỮU THÔNG - MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên