
Khung cảnh tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc ngày 8-12 - Ảnh: AFP
Dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 8-12 cho thấy thặng dư thương mại của nước này lần đầu vượt 1.000 tỉ USD, chạm mốc 1.080 tỉ USD chỉ trong 11 tháng của năm 2025.
Riêng trong tháng 11, Trung Quốc ghi nhận thặng dư 111,68 tỉ USD - tháng có thặng dư cao thứ ba trong lịch sử. Tính chung trong 11 tháng, thặng dư tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo chiều so với mức giảm 1,1% vào tháng 10 và vượt dự báo 3,8%.
Nhập khẩu tăng 1,9%, cao hơn so với mức tăng 1,0% của tháng 10, song vẫn dưới dự báo 3%, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.
Theo Hãng tin Reuters, xuất khẩu Trung Quốc tháng 11 vượt dự báo nhờ nhu cầu mạnh từ các thị trường ngoài Mỹ, với xuất khẩu sang Liên minh châu Âu tăng 14,8%, sang Úc tăng 35,8% và sang các nền kinh tế Đông Nam Á tăng 8,2%.
Trong khi đó mức thuế trung bình tới 47,5% với hàng hóa Trung Quốc, khiến xuất khẩu của nước này sang thị trường Mỹ giảm tới 29% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.
"Đà suy yếu trong xuất khẩu sang Mỹ đã được bù đắp hơn mức cần thiết bởi các thị trường khác", AFP dẫn lời chuyên gia kinh tế Zichun Huang thuộc Capital Economics.
Theo bà Huang, xuất khẩu của Trung Quốc nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng nhờ chuyển hướng thương mại và lợi thế cạnh tranh về giá trong bối cảnh giảm phát.
Với thặng dư thương mại kỷ lục 1.080 tỉ USD, bà Huang dự đoán con số này còn tiếp tục tăng vào năm tới.
Thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại cho các nước phương Tây. Hôm 7-12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người vừa có chuyến thăm tới Trung Quốc - cảnh báo có thể áp thuế nếu Bắc Kinh không giảm thặng dư thương mại với Liên minh châu Âu, đồng thời nhấn mạnh rằng EU "sẽ buộc phải có các biện pháp mạnh hơn" trong những tháng tới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận