Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Du khách bị chặt chém, trách nhiệm chính quyền đâu?

10/09/2017 09:09 GMT+7

TTO - Liên quan đến việc du khách bị chặt chém, rất nhiều bạn đọc cho rằng chính quyền địa phương không thể vô can. Thậm chí, có ý kiến cho rằng tệ nạn này bắt nguồn từ sự vô trách nhiệm của cơ quan ban ngành.

Du khách bị chặt chém, trách nhiệm chính quyền đâu? - Ảnh 1.

Như đã thông tin, sau khi hiến kế tự bảo vệ mình, nhiều bạn đọc cho rằng để dẫn đến việc du khách bị chặt chém, có một phần trách nhiệm từ sự quản lý của chính quyền địa phương. 

Thậm chí, có ý kiến khẳng định nếu cán bộ làm đúng chức năng của mình căn bệnh này sẽ không di căn như hiện nay.

Khách du lịch đâu phải người địa phương mà biết nơi nào bán đúng giá. Do đó, để xảy ra việc chặt chém du khách trách nhiệm là của cơ quan quản lý địa phương. Các quán chặt chém tôi nghỉ là sự quản lý lỏng lẻo của địa phương. Thậm chí, không loại trừ khả năng có sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất."

Trích ý kiến bạn đọc Thu Dung


Lấy điển hình từ trường hợp biển Vũng Tàu trước đây khá bẩn vì buôn bán, bạn đọc Hoa Cát lập luận: "Thật ra, chuyện này nếu ban quản lý khu vực, vùng du lịch đó làm triệt để thì sẽ không có trường hợp nào chặt chém nữa. Ví dụ ngay biển Vũng Tàu trước đây khá bẩn vì buôn bán, ăn uống ngay trên bờ biển. Sau khi cơ quan quản lý siết chặt, đưa ra mức phạt thì tình hình đã cải thiện rõ rệt"

Cũng theo bạn đọc Hoa Cát, tương tự, nếu mỗi địa phương siết chặt hơn các lĩnh vực chướng tai gai mắt thì sẽ thu hút du khách hơn.

Cùng suy nghĩ như vậy, bạn đọc Khách Qua Đường viết: "Tệ nạn chặt chém bắt nguồn từ sự vô trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành địa phương. Chỉ cần một quán ăn, một xe bán thực phẩm bày ra bảng hiệu buôn bán thì nhân viên quản lý phải tới kiểm tra ngay. Ngoài ra, còn phải đi kiểm tra thường xuyên địa bàn nữa. Tất cả các quán ăn, nhà hàng đều phải dán số điện thoại nóng để người tiêu dùng liên hệ cơ quan quản lý cho thuận tiện khi xảy ra sự cố". 

Không bằng lòng việc gì cũng đổ lỗi cho người dân, bạn đọc nick name VBB viết: "Du khách hoàn toàn không có lỗi. Nếu muốn, bạn chỉ có thể kêu gọi họ chung tay giúp đỡ thôi chứ căn cơ vẫn là các ban ngành cơ quan địa phương và các chế tài đi kèm để răn đe."

Đồng tình với ý kiến này, bạn đọc tên Vũ lập luận: "Chính quyền chưa giải quyết triệt để chứ đâu phải lỗi người dân bởi khi đi du lịch vui là chính chứ đâu ai nghĩ bị chặt chém. Điều quan trọng là cơ quan chức năng và công an trị an chỗ đó ra sao mà nó làm vậy, sau đó mới tính tới khách du lịch."

Là người du lịch, mỗi khi bị chặt chém, bạn xử lý như thế nào? Theo bạn, làm sao để xóa bỏ tận gốc căn bệnh này có dấu hiệu di căn khắp các vùng miền?

Mời bạn đọc hãy hiến kế với chúng tôi trong phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi ý kiến đến email: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

M. NHIÊN tổng hợp