Khi 'bệnh' chặt chém di căn, xử lý sao?

08/09/2017 11:36 GMT+7

TTO - Chặt chém du khách thật sự trở thành căn bệnh và đã di căn đến nhiều nơi. Ngay cả xứ sở vốn hiền hòa như Long An cũng không chừa. Làm sao chấm dứt tình trạng này? Rất nhiều bạn đọc đã hỏi như vậy.

Khi bệnh chặt chém di căn, xử lý sao? - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An xuống kiểm tra quán chặt chém du khách vào sáng 7-9, tuy nhiên quán đóng cửa - Ảnh: SƠN LÂM

Cơm bình dân 200.000đ một dĩa: ai biểu không hỏi giá trước? Cơm bình dân 200.000đ một dĩa: ai biểu không hỏi giá trước?

TTO - Một quán cơm sườn trên Quốc lộ 1, đoạn gần Cầu Ván (Long An) tính tiền 6 dĩa cơm sườn lên đến... 1,2 triệu đồng. Khi khách phản ứng, chủ quán chống chế: "Ai biểu không hỏi giá trước?"!

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 4-9 một nhóm người đi từ hướng TP.HCM ghé quán cơm sườn trên Quốc lộ 1 (đoạn gần Cầu Ván, thuộc địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ăn xong 6 dĩa cơm sườn thì nghe chủ quán tính giá... 1,2 triệu đồng.

Bất bình bị chặt chém quá mức bởi dĩa cơm thực khách gọi ra gồm có sườn, trứng, rau và một ly trà đá kèm theo, những người khách liền phản ứng với chủ quán.

Xử lý không nghiêm sẽ đánh mất niềm tin của người đi đường khi đi ngang địa phương này. Thậm chí, vô tình làm ảnh hưởng , liên lụy đến việc kinh doanh mua bán của những quán làm ăn chân chính!"

Ý kiến bạn đọc Hoàng Quân

Tuy nhiên, chủ quán ăn do Đỗ Thành Nhân (34 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) và vợ là Nguyễn Thị Phương Khanh (32 tuổi, ngụ H.Bến Lức) làm chủ, cho rằng "ai biểu khách ăn không hỏi giá trước" nên tính giá vậy, và kiên quyết đòi nhóm khách phải trả tiền.

Dùng dằng một lúc sau, nhóm thực khách đã phải gọi điện báo cho chính quyền xã Nhị Thành nhờ can thiệp.

Nhận được tin báo, một đoàn gồm cán bộ xã, trưởng ấp... đã có mặt sau đó.

Khi thấy có đoàn cán bộ xã, chủ quán đã tính lại tổng giá của 6 dĩa cơm là... 400.000 đồng, thay vì 1,2 triệu đồng như ban đầu.

Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh, ngày 7-9 Đội 4 thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An đã xuống kiểm tra. Tuy nhiên, thời điểm đó chủ quán đóng cửa đi vắng.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Phạm Thành Long - chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa, Long An - cho biết đã chỉ đạo lập tổ xem xét, xử lý vụ việc này.

Trong lúc chờ đợi cơ quan chức năng xử lý rốt ráo vụ việc, ở góc độ giữa người con người với con người nhiều bạn đọc cho rằng đây là việc làm hoàn toàn trái với đạo đức, lương tâm một người kinh doanh. Thậm chí, có bạn đọc còn đặt câu hỏi: "Người Việt mình xấu xa đến thế sao?"

Có phần ngạc nhiên, bất ngờ vì sự "di căn" của cái xấu bạn đọc Lê Trung Tín viết: "Đọc bài viết mà tôi phải giật mình. Đến các quán ở khu vực này mà chặt chém nữa hả? Đề nghị chính quyền nên xem lại kiểu làm ăn lường gạt này. Không đúng tính cách con người nơi đây rồi".

Từng là nạn nhân của hành vi chặt chém này, bạn đọc Bình phản ánh: "Tôi và các bác cựu chiến binh đi ngang khu vực này cũng bị chặt chém như thế. Một cái khăn giấy ướp lạnh bị họ tính 50,000 đồng! Kính mong chính quyền quan tâm khu vực này". 

Trong khi đó, bạn đọc Đoàn Hai chua xót: "Trời ơi, cái xấu đã lan tới miền này rồi, nơi nổi tiếng thật thà, hiền hậu sao lại xuất hiện kẻ xấu xa này. Đề nghị chính quyền hãy xử lý thẳng tay bảo vệ tiếng thơm của người dân nơi đây."

Cho rằng chỉ kêu gọi đạo đức kinh doanh suông chưa đủ, muốn chấm dứt tình trạng chặt chém này phải xử lý thẳng tay để làm gương, bạn đọc Thanh Bình đề nghị: "Truy thu thuế theo theo lợi nhuận do chặt chém nhân với thời gian bán hàng. Nếu không đóng thì theo số tiền truy thu thuế xử tù.  Không cần xử phạt hành chính vì mức phạt nhẹ hều. Không đủ mức dăn đe."

Cùng tìm giải pháp hữu hiệp dẹp bỏ nạn chặt chém, bạn đọc Đào Mai Linh hiến kế: "Theo chúng tôi, các quán cơm và những nơi phục vụ ăn uống bắt buộc phải tự niêm yết giá công khai, chữ to ở nơi dễ trông. Ở châu Âu họ làm như vậy nên không có tình trạng chặt chém xảy ra".

Theo nhiều bạn đọc, tình trạng chặt chém du khách không chỉ mới có gần đây cũng như không cá biệt ở một địa phương nào. Là người du lịch, mỗi khi bị chặt chém, bạn xử lý như thế nào? Theo bạn, làm sao để xóa bỏ tận gốc căn bệnh này có dấu hiệu di căn khắp các vùng miền?

Mời bạn đọc hãy hiến kế với chúng tôi trong phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi ý kiến đến email: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

M. NHIÊN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận