26/05/2018 10:09 GMT+7

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

Các đại biểu Quốc hội tranh luận về phiên tòa bác sĩ Hoàng Công Lương - Nguồn video: VTV

Người đầu tiên nêu ra vấn đề này tại diễn đàn Quốc hội hôm nay là phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi. Ông bày tỏ suy nghĩ rằng "có thể bác sĩ Lương vô tội" và đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang có mặt ở hội trường lên tiếng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) giơ biển tranh luận để phản biện ông Lợi cũng như một số đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến xung quanh phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK Hòa Bình những ngày qua.

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 2.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Ảnh: QUANG VINH

Đại biểu không làm thay tòa án

"Nhiều đại biểu quan tâm đến phiên tòa xét xử vụ án tai biến do chạy thận nhân tạo ở BVĐK Hòa Bình là thể hiện trách nhiệm cao. Tuy nhiên đã có những đại biểu kết luận là có oan, sai ở phiên tòa này, thậm chí dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", ông Sinh đặt vấn đề.

"Phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không khách quan. Tòa án vẫn đang trong quá trình tranh tụng, luận tội, chưa đưa ra phán quyết nào cả, những phát ngôn như vậy thực sự không đem lại thuận lợi cho việc giải quyết đúng đắn vụ án của hội đồng xét xử".

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh - Ảnh: VIỄN SỰ

Đại biểu Hòa Bình cũng lưu ý "đã có những sự định hướng lên dư luận, tạo sức ép không cần thiết lên những hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng" trong vụ án này.

"Nếu như ĐBQH có cơ sở, có căn cứ để giúp cho việc các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để giải quyết vụ án", ông Nguyễn Tiến Sinh thẳng thắn.

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 4.

Chánh án Toà án ND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội sáng 26-5 - Ảnh: VTV

"Chúng tôi không định hướng xét xử"

Ngay lập tức, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) - một GS.TS y khoa - đã đứng dậy tranh luận. Ông Tuấn cho rằng không chỉ các nhân viên y tế mà đông đảo cử tri quan tâm đến sự minh bạch, khách quan, công tâm của phiên tòa này.

"Bởi chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm khi họ không được giao trách nhiệm. Chúng ta không thể quy tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có. Chúng ta không thể quy trách nhiệm một bác sĩ khi họ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách...", ông Tuấn phát biểu.

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 5.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Ảnh: QUANG VINH

"Tôi mong rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin cho các nhân viên y tế. Có một tiếng nói từ lương tri khách quan để bảo vệ cho công lý, cho các thầy thuốc ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ trước những hành động quá khích...", đại biểu Hà Nội chia sẻ.

Tiếp tục cuộc tranh luận, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) - một PGS trong ngành y tế từng phát biểu bênh vực bác sĩ Lương tại Quốc hội - nêu quan điểm: "Ở đây tôi không nói đúng hay sai nhưng chúng tôi trả lời báo chí, phát biểu quan điểm của mình là thể hiện quyền của người đại biểu của nhân dân".

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 6.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan giơ biển tranh luận - Ảnh: QUANG VINH

Bà Lan khẳng định bà và nhiều đại biểu không định hướng cho tòa. Tất cả sẽ được xử theo pháp luật và phải được nhìn toàn diện.

"Chúng tôi nghĩ rằng tất cả là con người. Tòa cũng có thể sai lầm hoặc chưa lắng nghe được ý kiến của tất cả các bên. Thông qua nghị trường Quốc hội, báo chí, chúng tôi phát biểu và chịu trách nhiệm với phát biểu của mình", bà Lan nói.

"Chúng ta đã có những tiền lệ. Thử hỏi nếu không có dư luận, nếu không có những phân tích thì vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không?".

ĐBQH tranh luận: Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai? - Ảnh 7.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Quốc hội sáng 26-5 - Ảnh: VTV

Theo bà Lan, mọi người đang sống trong một xã hội dân chủ và tất cả các ý kiến đều phải được tôn trọng.

"Chúng tôi khẳng định không có sự định hướng với việc xét xử của tòa. Nếu tòa xét xử đúng thì nó vẫn là đúng", đại biểu TP.HCM nhấn mạnh.

"Chúng tôi muốn làm sao đánh giá đúng người đúng tội. Chúng tôi mong chờ ở Bộ Y tế, Sở Y tế các cấp có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ nhân viên của họ khi họ làm đúng".

'Hy vọng toà tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương'

TTO - Đại biểu Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ ý kiến sau khi biết tin đại diện viện kiểm sát đề nghị mức 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Hành lang pháp lý bảo vệ bác sĩ đâu? Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Hành lang pháp lý bảo vệ bác sĩ đâu?

TTO - Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) đã đặt câu hỏi này cho bác sĩ Hoàng Công Lương, cho các đồng nghiệp trong ngành y tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 22-5.

VIỄN SỰ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên