24/05/2018 18:10 GMT+7

Vụ chạy thận 9 người chết: Mâu thuẫn thông tin chuyện thanh lý hợp đồng

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Phiên toà vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong lại xuất hiện thêm tình tiết bất ngờ khi luật sư đưa ra clip có nội dung BVĐK Hòa Bình đã thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống RO với Công ty Thiên Sơn và đã bàn giao thiết bị.

Ông Hoàng Công Tình nói về việc quay clip - Video: DANH TRỌNG

"Tài liệu mới" này do luật sư Lê Văn Thiệp - bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương - đưa ra là một USB, trong đó có clip quay lại cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, với bà Bùi Thị Phương Thúy - phó trưởng phòng tài chính kế toán.

Qua nội dung cuộc nói chuyện, bà Thúy trả lời ông Khiếu rằng hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO giữa bệnh viện với Công ty Thiên Sơn đã được thanh lý và có biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa. Theo lời bà Thúy trong clip, các giấy tờ này đã được giao cho công an.

Clip này do ông Hoàng Công Tình - phó khoa hồi sức tích cực - quay và đưa cho luật sư. Do đó tòa đã tiến hành thẩm vấn ông Tình.

Vị phó khoa này cho biết sau sự cố chết người, có một số thông tin cho biết hợp đồng sửa chữa thiết bị đã được bệnh viện thanh lý với Công ty Thiên Sơn, nhưng sau đó có thông tin ngược lại rằng hợp đồng này chưa được thanh lý. 

"Tôi và anh em trong khoa khi đó rất hoang mang, vì thông tin như vậy rất bất lợi cho chúng tôi", ông Tình khai.

Khoảng đầu tháng 6-2017, ông Tình và một số điều dưỡng đã tìm đến phòng ông Khiếu để làm rõ. Tại đây, ông Khiếu gọi điện cho bà Thúy và được bà Thúy cho biết ngày 29-5-2017 bệnh viện đã làm đầy đủ thủ tục thanh lý hợp đồng. Tài liệu này được nộp cho điều tra viên sau khi ký 30 phút.

Vụ chạy thận 9 người chết: Mâu thuẫn thông tin chuyện thanh lý hợp đồng - Ảnh 2.

Từ trái qua: ông Trần Văn Thắng, bà Vũ Thị Thục và bà Bùi Thị Phương Thúy được tòa triệu tập chiều 24-5 để thẩm vấn về "tài liệu mới" - Ảnh: DANH TRỌNG

Trình bày trước tòa, ông Khiếu xác nhận nội dung trong clip là cuộc trao đổi giữa ông với bà Thúy.

Sau sự cố 4-5 ngày, hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện họp để kiểm điểm quá trình khám chữa bệnh. Lúc đó có ý kiến là thiết bị đã được bàn giao nhưng có ý kiến ngược lại. Khi đó ông Khiếu chưa nhìn thấy biên bản bàn giao. 

Do các bác sĩ, điều dưỡng đều thắc mắc, ông Khiếu đã gọi điện cho bà Thúy, bật loa ngoài cho tất cả cùng nghe.

Tòa cho mời bà Thúy, ông Trần Văn Thắng - trưởng phòng thiết bị vật tư, và bà Vũ Thị Thục - nguyên kế toán trưởng, ra đối chất. Bà Thúy cho biết không còn nhớ rõ nội dung cuộc nói chuyện, nhưng sau khi xem clip thì xác định thông tin về việc đã thanh lý hợp đồng là do "hiểu nhầm".

Bà Thúy khẳng định vào thời điểm xảy ra sự cố chưa nhìn thấy tài liệu nào thể hiện việc thanh lý hợp đồng sửa chữa số 315. 

Sau sự cố, bà Thúy có bàn giao cho cơ quan điều tra một số tài liệu là những hợp đồng giữa bệnh viện với Công ty Thiên Sơn, có tài liệu thanh lý hợp đồng nhưng là những lần sửa chữa trước, không có tài liệu thanh lý hợp đồng liên quan đến sự cố ngày 29-5-2017.

"Vì nói qua điện thoại nên tôi không xác định được ông Khiếu hỏi cái gì. Thời điểm đó tôi không biết hợp đồng 315 đã được thanh lý hay chưa. Tôi hiểu nhầm câu hỏi của ông Khiếu, tài liệu thanh lý hợp đồng nộp cho cơ quan điều tra là của những lần sửa chữa trước", bà Thúy trình bày.

Vụ chạy thận 9 người chết: Mâu thuẫn thông tin chuyện thanh lý hợp đồng - Ảnh 3.

Điều tra viên Đinh Quý Trường trả lời hội đồng xét xử vào chiều 24-5 - Ảnh: THÂN HOÀNG

Khai trước tòa, bà Vũ Thị Thực và ông Trần Văn Thắng cũng khẳng định vào thời điểm xảy ra sự cố bệnh viện chưa thanh lý hợp đồng với Công ty Thiên Sơn. Ngày 29-5-2017 chưa có biên bản bàn giao 3 bên nên chưa thể thanh lý.

Tòa cho điều tra viên Đinh Quý Trường lên đối chất. Ông Trường cho biết lúc 17h ngày 29-5-2017 có tiếp nhận, thu giữ tài liệu liên quan đến vụ án tại bệnh viện. Biên bản thu giữ tài liệu thể hiện 11 mục liên quan đến việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Điều tra viên này công bố tên các mục tài liệu đã thu giữ, trong đó có hợp đồng 315, biên bản bàn giao thiết bị giữa phòng vật tư với đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng không có tài liệu thanh lý hợp đồng.

Trước đó, ngày 23-5 , khi xét hỏi ông Hoàng Đình Khiếu, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết đã thu thập được clip này và muốn ông Khiếu xác nhận. Luật sư đề nghị công bố clip nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận và yêu cầu chuyển cho thư ký phiên tòa để xem xét theo trình tự.

Tối cùng ngày, clip về cuộc nói chuyện điện thoại đó được đăng trên trang Facebook cá nhân của luật sư Phúc, kèm theo biên bản đã giao nộp tài liệu cho tòa.

Theo nhận định của bà Phúc, nội dung clip thể hiện hợp đồng 315 (hợp đồng sửa chữa thiết bị giữa bệnh viện với Công ty Thiên Sơn) đã được thanh lý, các bên nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO sau bảo dưỡng, sục rửa.

Nếu chứng minh được điều này thì người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án là chủ thể giao kết biên bản thanh lý hợp đồng (tức đại diện bệnh viện và Công ty Thiên Sơn). Đây cũng là một căn cứ để chứng minh bác sĩ Lương không có tội.

Bị đề nghị án treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội Bị đề nghị án treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội

TTO - Sau khi nghe mức nghị án của viện kiểm sát sáng nay 23-5, bác sĩ Hoàng Công Lương không giấu được vẻ lo lắng, nhưng tin tưởng rằng các luật sư sẽ chứng minh được là mình vô tội.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên