24/05/2018 13:43 GMT+7

Vụ án bác sĩ Lương bế tắc vì ông Trương Quý Dương ra nước ngoài

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Luật sư cho rằng để ông Trương Quý Dương đi nước ngoài, không đến tòa trong suốt những ngày qua cần xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra và viện kiểm sát.

Luật sư Trần Vũ Hải và đại diện VKS tranh luận - Video: DANH TRỌNG

Trong phần tranh tụng của phiên tòa xét xử vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong sáng nay 24-5, đại diện viện kiểm sát (VKS) vẫn khẳng định không đủ căn cứ để cấm xuất nhập cảnh đối với ông Trương Quý Dương - cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Vấn đề này tiếp tục được nêu ra khi luật sư Trần Vũ Hải - bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) - phản ứng với cáo trạng quy kết bị cáo Quốc lỗi sử dụng hai hóa chất cấm và quên mở van xả sau khi sục rửa hệ thống lọc RO.

"Đây cũng là trách nhiệm của bệnh viện và Công ty Thiên Sơn là bên lắp đặt hệ thống lọc nước RO. Họ giao nhiệm vụ cho Quốc nhưng không cung cấp sơ đồ, không hướng dẫn thực hiện. Phía bệnh viện cũng không cung cấp sơ đồ, hợp đồng cho người giám sát quá trình sửa chữa là bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư)", luật sư Hải nói.

"Quốc không biết van mở xả ở đâu, đồng hồ đo dẫn điện của máy lọc thận thì bị hỏng chứng tỏ hệ thống máy móc đang cũ rích, được Ccông ty Thiên Sơn lắp 7 năm. Đồng hồ hỏng là nguyên nhân dẫn đến nhiều người nhầm lẫn, đây là trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn và bệnh viện, Quốc không thể biết điều đó".

Vụ án bác sĩ Lương bế tắc vì ông Trương Quý Dương ra nước ngoài - Ảnh 2.

Luật sư Trần Vũ Hải trong phần tranh tụng sáng 24-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Do đó, luật sư Hải tiếp tục đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo Công ty Thiên Sơn là ông Đỗ Anh Tuấn và của lãnh đạo bệnh viện tại thời điểm xảy ra sự cố là ông Trương Quý Dương.

"Ông Dương đi nước ngoài và không đến tòa suốt những ngày qua khiến vụ án này khá bế tắc, nhiều vấn đề liên quan chưa được làm rõ. Cần xem xét cả trách nhiệm của cơ quan điều tra (CQĐT) và VKS khi không đề nghị hoãn xuất nhập cảnh ông Dương", luật sư Hải nói.

Luật sư đưa ra dẫn chứng để củng cố lập luận của mình: Theo nghị định 138 về tạm hoãn xuất nhập cảnh, trong trường hợp có liên quan công tác điều tra tội phạm hoặc chờ giải quyết tranh chấp dân sự kinh tế thì CQĐT, VKS hoặc tòa án có quyền yêu cầu ngưng việc xuất cảnh.

"Không phải bị can, bị cáo thì ông Dương cũng liên quan đến tranh chấp dân sự về kinh tế, cũng phải có biện pháp cấm xuất cảnh. Nếu liên quan công tác điều tra tội phạm thì đương nhiên phải ngưng. Tôi cho rằng trong trường hợp không thể mời ông Dương về nước là hết sức nghiêm trọng", luật sư Hải bày tỏ quan điểm.

Ông Hải thậm chí chỉ ra ông Dương và giám đốc Công ty Thiên Sơn có vi phạm nghiêm trọng: hành vi chuyển nhượng thầu trái phép là có dấu hiệu tội cố ý làm trái.

Vụ án bác sĩ Lương bế tắc vì ông Trương Quý Dương ra nước ngoài - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử vụ chạy thận 9 người chết - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối đáp với luật sư, đại diện VKS lại viện dẫn điều 124 Bộ luật hình sự rằng cấm xuất nhập cảnh chỉ có thể trong hai trường hợp: Thứ nhất là người bị tố giác, kiến nghị khởi tố và CQĐT xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi là tội phạm. Thứ hai là người là bị can, bị cáo.

"Thời điểm điều tra kết luận hành vi của ông Dương chưa đủ căn cứ khởi tố hình sự, do vậy không thể nào đề nghị CQĐT áp dụng biện pháp cấm xuất nhập cảnh", VKS cho biết.

Luật sư Trần Vũ Hải phản biện: Với vụ việc nghiêm trọng này ông Dương phải có mặt ở tòa, kể cả nếu xác định là người làm chứng.

"Thực tế tôi gặp nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan trong điều tra, truy tố, xét xử cũng bị tạm hoãn xuất nhập cảnh. Đây là một vụ việc rất quan trọng có nhiều vấn đề cần làm rõ. Hôm nay VKS có ý kiến như vậy, HĐXX có ý kiến khác, chúng tôi vẫn có văn bản đề nghị vì ông Dương vắng mặt đang làm cho việc này bị bế tắc", ông Hải nhấn mạnh việc truy cứu trách nhiệm hình sự lãnh đạo bệnh viện và Công ty Thiên Sơn là rõ ràng.

Chính luật sư Nguyễn Danh Huế là người đại diện của BVĐK Hoà Bình cũng cho rằng cần thiết phải triệu tập ông Trương Quý Dương để làm rõ nhiều vấn đề trong vụ án. "Việc ông Dương không đến toà có thể gây oan sai", ông Huế nói.

Vụ án bác sĩ Lương bế tắc vì ông Trương Quý Dương ra nước ngoài - Ảnh 4.

Bác sĩ Hoàng Công Lương rời tòa sau khi phiên tranh luận sáng nay 24-5 kết thúc - Ảnh: DANH TRỌNG

Luật sư đề nghị điều tra trách nhiệm ông Trương Quý Dương Luật sư đề nghị điều tra trách nhiệm ông Trương Quý Dương

TTO - Nguyên giám đốc BVĐK Hoà Bình tiếp tục được nhắc tên tại phần tranh tụng phiên toà xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong chiều nay 23-5.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên