25/05/2018 12:46 GMT+7

Bác sĩ Hoàng Công Lương: "Bị cáo chưa biết mình có tội gì"

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bị nhận định là "không thành khẩn", bác sĩ Lương trong phần tự bào chữa sáng nay 25-5 nói: “Bị cáo có tội đâu mà nhận. Bị cáo chưa biết mình có tội gì".

Bác sĩ Hoàng Công Lương tự bào chữa sáng 25-5 - Video: DANH TRỌNG

Bác sĩ Hoàng Công Lương - bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK Hòa Bình - nhắc lại quan điểm không đồng ý với những cáo buộc trong bản luận tội của viện kiểm sát (VKS).

"Điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công đã thừa nhận ghi thêm nội dung phân công công việc. Đây là một trong những căn cứ mà cơ quan điều tra và VKS dựa vào để nhận định bị cáo được giao nhiệm vụ nhưng chứng cứ này là ngụy tạo. 

Các điều dưỡng tại tòa cũng khẳng định không có văn bản nào của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phân công nhiệm vụ cho bị cáo", bác sĩ Lương lập luận.

"Trước đó ban giám đốc có quyết định bổ nhiệm cho bác sĩ Tiến tạm thời phụ trách ở đơn nguyên thận nhân tạo. VKS quy buộc bị cáo được giao nhiệm vụ, vậy quyết định cho bị cáo đâu?".

Bác sĩ Lương cũng khẳng định mình đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và trước tòa một cách "khẩn trương, đúng bản chất vụ án".

Bác sĩ Hoàng Công Lương: Bị cáo chưa biết mình có tội gì - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Chiến bào chữa cho bác sĩ Lương - Ảnh: DANH TRỌNG

Luật sư: Không đủ căn cứ buộc tội

Luật sư Nguyễn Chiến cũng đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy không có đủ căn cứ buộc tội thân chủ của mình: bác sĩ Lương không được giao quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, không có trách nhiệm phải biết chất lượng nguồn nước khi ra y lệnh, cơ quan điều tra vi phạm tố tụng…

"Bác sĩ Lương đã làm đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao là bác sĩ điều trị bệnh", luật sư này nhấn mạnh.

Ông Chiến chỉ ra tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" mà bác sĩ Lương bị truy tố theo luật là liên quan đến chức vụ, quyền hạn được bổ nhiệm, bầu hoặc phân công một hợp pháp chứ không phải bằng "miệng hay vỗ vai". 

Căn cứ này đã bị chứng minh là không có sau lời thú nhận "ghi thêm" của các nhân chứng.

"Đại diện VKS cho rằng Lương chỉ cần báo cáo lãnh đạo một câu thì không phạm tội. Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận, oan cho bị cáo", luật sư Chiến nói.

Các luật sư khác cũng nhấn mạnh lại nghi vấn về các vi phạm tố tụng, cụ thể là dấu hiện "mớm cung" thể hiện qua "lời khai sinh đôi" của bác sĩ Lương và bác sĩ Hoàng Đình Khiếu - trưởng khoa hồi sức tích cực.

"Đây là vi phạm nghiêm trọng tố tụng", luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị công khai ghi hình, ghi âm quá trình hỏi cung để làm rõ.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: Bị cáo chưa biết mình có tội gì - Ảnh 3.

Luật sư Lê Văn Thiệp tranh luận tại phiên tòa sáng 25-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Có thể bỏ lọt tội phạm

Các luật sư cũng nhấn mạnh lại quan điểm rằng không xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện - là "bỏ lọt tội phạm". Luật sư Lê Văn Thiệp còn nhận định vụ việc xảy ra tại BVĐK Hòa Bình có dấu hiệu trục lợi, coi rẻ tính mạng con người.

"Phòng vật tư, giám đốc bệnh viện và Công ty Thiên Sơn đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào bệnh viện", ông Thiệp nói.

Luật sư này đề nghị khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm giả giấy tờ đối với ông Trương Quý Dương.

Clip không làm thay đổi hành vi các bị cáo

Đầu buổi sáng, đại diện VKS đưa ra quan điểm về clip quay lại cuộc trao đổi điện thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu và bà Bùi Thị Phương Thúy - phó trưởng phòng tài chính - được trình lên tòa hôm qua.

Theo VKS, nội dung clip không nói đến việc thanh lý hợp đồng số 315 (hợp đồng bệnh viện ký với công ty Thiên Sơn về bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước RO). Cơ quan công an cũng không thu giữ biên bản thanh lý này.

Do đó, nội dung trong clip không làm thay đổi hành vi của 3 bị cáo, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Bị đề nghị án treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội Bị đề nghị án treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội

TTO - Sau khi nghe mức nghị án của viện kiểm sát sáng nay 23-5, bác sĩ Hoàng Công Lương không giấu được vẻ lo lắng, nhưng tin tưởng rằng các luật sư sẽ chứng minh được là mình vô tội.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên