30/10/2023 15:19 GMT+7

Đất rừng phương Nam làm nóng họp báo Liên hoan phim Việt Nam 2023

Tại họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, những ồn ào liên quan đến phim Đất rừng phương Nam được "xới" lại. Liệu những ý kiến trái chiều thời gian qua có ảnh hưởng tới việc tranh giải của phim?

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại họp báo - Ảnh: ĐẬU DUNG

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại họp báo - Ảnh: ĐẬU DUNG

Liên hoan phim Việt Nam 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 21 tới 25-11 tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Đây là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất của cả nước, được tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Sự kiện năm nay do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo; Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Số lượng phim nhiều nhất từ trước đến nay

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ điện ảnh Việt Nam trong những năm qua có nhiều cố gắng vượt bậc.

"Đây là liên hoan phim đầu tiên được tổ chức sau đại dịch COVID-19. Số lượng phim tham gia năm nay cho thấy các nhà làm phim Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn để ra được những tác phẩm phong phú thể loại, đa dạng đề tài", ông Đông nói.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm đây là kỳ liên hoan phim có số lượng phim tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó có một số phim lịch sử có chất lượng tốt.

"Các thế hệ làm điện ảnh Việt Nam lần này ra quân rất rầm rộ", ông Đông đánh giá.

Cụ thể, dự liên hoan phim có phim của Nhà nước đặt hàng, có phim tư nhân, có phim tài liệu khoa học…

Có phim của những nhà làm phim trẻ và cũng có phim của thế hệ đi trước, chẳng hạn đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Ban tổ chức cho hay từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự, ban tổ chức lập hội đồng để tuyển chọn phim vào hai chương trình.

Trong đó, có tổng cộng 91 phim được tuyển vào chương trình dự thi, gồm 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học và 25 phim hoạt hình.

Có 56 phim được tuyển vào chương trình phim toàn cảnh, gồm 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học và 18 phim hoạt hình.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành - Ảnh: ĐẬU DUNG

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành - Ảnh: ĐẬU DUNG

Phim Đất rừng phương Nam "nóng" tại họp báo

Tại họp báo, những ồn ào liên quan đến phim Đất rừng phương Nam được "xới" lại. Liệu những ý kiến trái chiều thời gian qua có ảnh hưởng tới việc tranh giải của phim?

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh, trưởng ban tổ chức liên hoan phim - cho hay: "Kết quả của các hội đồng, của ban giám khảo sẽ quyết định giải thưởng. Các ý kiến của dư luận cũng như của khán giả sẽ được thể hiện ở hạng mục giải Phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn".

Hiện ban tổ chức chưa tiết lộ thành phần ban giám khảo để giữ yếu tố công bằng, khách quan trong việc đánh giá.

Tuy nhiên, ông Vi Kiến Thành cũng cho hay họ là những nghệ sĩ điện ảnh, những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, nhà báo… có uy tín, có trình độ chuyên môn. Đặc biệt, không có ai thuộc thành phần chính trong các đoàn làm phim của các phim dự thi.

Danh sách ban giám khảo sẽ được ban tổ chức chia sẻ cách liên hoan phim diễn ra một tuần.

"Đất rừng phương Nam" là một trong 16 phim truyện điện ảnh được tuyển chọn dự thi bên cạnh các phim "Tro tàn rực rỡ", "Nhà bà Nữ", "Em và Trịnh", "Hoa nhài", "Người vợ cuối cùng"... - Ảnh: ĐPCC

"Đất rừng phương Nam" là một trong 16 phim truyện điện ảnh được tuyển chọn dự thi bên cạnh các phim "Tro tàn rực rỡ", "Nhà bà Nữ", "Em và Trịnh", "Hoa nhài", "Người vợ cuối cùng"... - Ảnh: ĐPCC

Không "cố" để trao đủ số lượng giải theo cơ cấu

Về cơ cấu giải thưởng, ngoài giải của ban giám khảo, có 12 giải dành cho phim (trong đó phim truyện điện ảnh và phim tài liệu mỗi loại có một Bông sen vàng, hai Bông sen bạc) và 26 giải dành cho cá nhân.

Tuy nhiên, ban tổ chức cũng thông tin thêm ở giải thưởng dành cho phim, trong trường hợp số lượng phim dự thi của mỗi loại hình ít hơn 10 phim hoặc chất lượng phim không đáp ứng đủ tiêu chí, thì cũng không "cố" để trao đủ số lượng giải theo cơ cấu.

Ngoài các giải thưởng chính, liên hoan phim năm nay có thêm giải thưởng của UBND tỉnh Lâm Đồng mang tên Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ dành cho phim truyện tham gia liên hoan có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng.

Dự kiến, lễ khai mạc, lễ bế mạc và trao giải thưởng của liên hoan phim sẽ được tổ chức tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt.

Trong khuôn khổ liên hoan, có tuần phim Chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM vào tháng 11.

Ban tổ chức phối hợp với VTV dự kiến phát sóng một số bộ phim truyện điện ảnh Việt Nam, phim tài liệu, phim hoạt hình từng được giải thưởng cao trong các kỳ liên hoan trước.

Ngoài ra, có hai cuộc hội thảo được tổ chức: Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh sáng 22-11 tại hội trường UBND TP Đà Lạt và Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam sáng 23-11 tại khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt.

Việt Nam có 5 phim mới được chào bán tại Liên hoan phim BusanViệt Nam có 5 phim mới được chào bán tại Liên hoan phim Busan

Nhiều dự án phim Việt với đa dạng thể loại được chào bán trong khuôn khổ Liên hoan phim Busan 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên