01/10/2023 07:28 GMT+7

Trần Anh Hùng, Trương Nghệ Mưu, Lương Triều Vỹ giao lưu ở Liên hoan phim Tokyo

Tại Liên hoan phim Tokyo 2023, các đạo diễn bậc thầy của châu Á sẽ giao lưu, còn tài tử huyền thoại Lương Triều Vỹ sẽ tổ chức lớp học cao cấp.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu, đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Lương Triều Vỹ sẽ tham dự và có các hoạt động tại Liên hoan phim Tokyo 2023 - Ảnh: Getty Images

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu, đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Lương Triều Vỹ sẽ tham dự và có các hoạt động tại Liên hoan phim Tokyo 2023 - Ảnh: Getty Images

Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) lần thứ 36 (năm 2023) sẽ diễn ra từ ngày 23-10 đến 1-11 tại Tokyo, Nhật Bản. 

Năm nay, chuỗi sự kiện dự kiến đón 600 khách mời từ giới điện ảnh đến tham dự. Trong đó, có nhiều gương mặt huyền thoại, bậc thầy của điện ảnh thế giới.

Trần Anh Hùng, Trương Nghệ Mưu giao lưu

Trong khuôn khổ liên hoan phim, đạo diễn kỳ cựu người Nhật Bản là Hirokazu Kore-eda sẽ tiếp tục hỗ trợ liên hoan phim bằng cách lập chương trình và tổ chức chuỗi tọa đàm Asia Lounge.

Năm nay, Asia Lounge sẽ có các cuộc thảo luận, giao lưu với các đạo diễn Trương Nghệ Mưu, Trần Anh Hùng, Giả Chương Kha, Cố Hiểu Cương, Yoji Yamada, Mouly Surya và Yang Yonghi.

Hirokazu Kore-eda - đạo diễn dòng phim tác giả hàng đầu Nhật Bản hiện nay - Ảnh: TIFF

Hirokazu Kore-eda - đạo diễn dòng phim tác giả hàng đầu Nhật Bản hiện nay - Ảnh: TIFF

Asia Lounge là tên của chuỗi đối thoại kéo dài hơn một tuần tại Liên hoan phim Tokyo những năm gần đây. Mỗi năm, với uy tín của liên hoan phim và nhà làm phim Hirokazu Kore-eda (từng giành Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes với phim Shoplifters), Asia Lounge luôn mời được những tên tuổi lừng lẫy của điện ảnh thế giới đến Nhật Bản giao lưu.

Cụ thể, đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng sẽ giao lưu với công chúng vào ngày 24-10, nhân tác phẩm điện ảnh mới nhất của anh, The Taste of Things, vừa được Pháp chọn đại diện nước này tham dự Oscar 2024.

Còn Trương Nghệ Mưu, đạo diễn lừng danh của Trung Quốc, sẽ giao lưu với công chúng vào ngày 25-10, nhân dịp phim bom tấn Mãn Giang Hồng (Full River Red) của ông trình chiếu tại đây. Bộ phim có doanh thu 673,5 triệu USD khi chiếu rạp đầu năm nay.

Lương Triều Vỹ trở lại với khán giả liên hoan phim

Huyền thoại điện ảnh châu Á là Lương Triều Vỹ cũng sẽ tổ chức một lớp học cao cấp (master class) tại đây.

Vào ngày 26-10, Liên hoan phim Tokyo sẽ chiếu lại bộ phim 2046 của đạo diễn Vương Gia Vệ. Buổi chiếu có 3 diễn viên chính là Lương Triều Vỹ, Củng Lợi và Vương Phi tham dự. Sau đó, Lương Triều Vỹ sẽ giao lưu với công chúng.

Hình ảnh phim 2046 của Vương Gia Vệ. Phim quy tụ Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Củng Lợi, Chương Tử Di, Vương Phi, Lưu Gia Linh... - Ảnh: IMDb

Hình ảnh phim 2046 của Vương Gia Vệ. Phim quy tụ Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Củng Lợi, Chương Tử Di, Vương Phi, Lưu Gia Linh... - Ảnh: IMDb

Vừa qua, Lương Triều Vỹ được tôn vinh xứng đáng với giải Sư tử vàng thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice 2023. Anh cũng nhận được sự tán thưởng từ các đồng nghiệp kỳ cựu trong giới điện ảnh, đặc biệt là qua bài phát biểu giàu cảm hứng của đạo diễn Lý An - người đã cùng anh làm nên Sắc giới.

Chiếu nhiều phim đặc sắc của năm

Phần gala của Liên hoan phim Tokyo năm nay cũng rất chiều lòng khán giả với các tác phẩm nổi tiếng.

Đó là phim Poor Things của đạo diễn Yorgos Lanthimos, vừa đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice. Đó là phim The Taste of Things của Trần Anh Hùng, vừa đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Cannes.

Poor Things, bộ phim đoạt Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice năm nay, cũng sẽ được chiếu ở Tokyo - Ảnh: IMDb

Poor Things, bộ phim đoạt Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice năm nay, cũng sẽ được chiếu ở Tokyo - Ảnh: IMDb

Đó là phim hài bóng đá Next Goal Wins của Taika Waititi, phim bom tấn Trung Quốc Full River Red của Trương Nghệ Mưu như đã nói ở trên. Ngoài ra còn các phim The Movie Emperor - phim mới của Lưu Đức Hoa và Godzilla Minus One - phần phim thứ 37 về quái vật Godzilla, sẽ chiếu bế mạc.

Năm nay là kỷ niệm 120 năm ngày sinh và 60 năm ngày mất của đạo diễn huyền thoại Nhật Bản Ozu Yasujiro. TIFF có chương trình vinh danh ông mang tên "Shoulders of Giants" (Đôi vai của những người khổng lồ), bao gồm sự kiện chiếu phim, giao lưu và đọc kịch bản.

Năm nay, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc của Việt Nam cũng góp mặt trong ban giám khảo phim quốc tế tại TIFF. 

Chị sẽ làm việc cùng các nhà làm phim và diễn viên như Wim Wenders (nhà làm phim Đức nổi tiếng, chủ tịch ban giám khảo), Albert Serra, Triệu Đào, Kunizane Mizue.

Nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế TokyoNhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế Tokyo

Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) vừa công bố những tác phẩm tham dự và những điểm nổi bật của sự kiện trong lần tổ chức thứ 36.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên