05/09/2023 09:34 GMT+7

Đôi mắt như sóng điện của Lương Triều Vỹ

Trong bài phát biểu dài 6 phút giới thiệu giải thưởng Thành tựu trọn đời dành cho Lương Triều Vỹ tại Liên hoan phim Venice, đạo diễn Lý An gọi ngôi sao người Hong Kong này là "giấc mơ của mọi đạo diễn".

Lương Triều Vỹ xúc động khóc khi nhận giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice lần thứ 80 - Ảnh: The Straits Times

Lương Triều Vỹ xúc động khóc khi nhận giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice lần thứ 80 - Ảnh: The Straits Times

Đôi mắt như sóng điện

Màn hợp tác giữa đạo diễn Lý An và Lương Triều Vỹ trong bộ phim Sắc, Giới (Lust, Caution) năm 2007 đã mang về chiến thắng Sư tử vàng cho phim hay nhất. 

Đây là một trong ba phim châu Á đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice có Lương Triều Vỹ đóng vai chính, trải dài trong ba thập niên. Hai phim còn lại là A city of sadness của đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền vào năm 1989 và Xích lô của đạo diễn Trần Anh Hùng vào năm 1995.

Đó là ba phim thể hiện ba sắc thái nghệ thuật khác biệt qua ba phong cách kể chuyện đậm màu sắc cá nhân của ba đạo diễn tên tuổi mà ở đó những nhân vật của Lương Triều Vỹ lột tả được những chiều sâu nội tâm của nhân vật qua ánh mắt hoặc những biểu đạt tinh tế của ngôn ngữ cơ thể. 

Cho dù là một nhiếp ảnh gia bị mù (A city of sadness), một gã nhà thơ phân thân thiện ác (Xích lô), một gã Hán gian say tình (Sắc, Giới), Lương Triều Vỹ luôn chạm được vào chiều sâu của nhân vật, soi rọi chúng, giúp khán giả cảm nhận những sắc thái vi tế nhất của tâm lý con người.

Đạo diễn Lý An ca ngợi "vũ khí" diễn xuất bằng đôi mắt "như có sóng điện" của Lương Triều Vỹ. Đôi khi chỉ bằng một ánh mắt cũng nói nhiều hơn cả một màn độc thoại. Lý An cũng ca ngợi sự tử tế, lòng yêu nghề và luôn hỗ trợ ê kíp trên phim trường để đạt được hiệu quả nghệ thuật tốt nhất. 

Ông chốt lại: "Để trở thành một diễn viên giỏi, bạn phải có lòng yêu nghề; để trở thành một ngôi sao, phải biết truyền cảm hứng cho người khác. Lương Triều Vỹ đã làm cả hai một cách xuất sắc!".

Khoảnh khắc rơi lệ của lương Triều Vỹ khi nhận giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice

Khoảnh khắc rơi lệ của lương Triều Vỹ khi nhận giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice

Một sự nghiệp hiển hách

Xuất thân từ một diễn viên truyền hình của TVB đầu thập niên 80, Lương Triều Vỹ qua điện ảnh vào nửa cuối thập niên 80 và nhanh chóng tỏa sáng tới hiện tại. Trong sự nghiệp hiển hách hơn 4 thập niên, Lương Triều Vỹ có một "bảng vai" đa dạng trong các bộ phim của những đạo diễn nổi tiếng. 

Nổi bật nhất là sáu phim hợp tác với đạo diễn Vương Gia Vệ, biến anh trở thành "chàng thơ" lãng mạn thi vị được cả thế giới ưa chuộng như các phim Chungking express, Happy together, In the mood for love, 2046, The Grandmaster...

Anh cũng hợp tác với đạo diễn Ngô Vũ Sâm với hai phim hành động ăn khách Bullet in the headHard boiled; hợp tác với đạo diễn Trương Nghệ Mưu trong bộ phim sử thi Hero (Anh hùng) nhận đề cử Oscar phim nước ngoài xuất sắc nhất. 

Với bộ ba Vô gian đạo của đạo diễn Lưu Vĩ Cường và Mạch Triệu Huy, Lương Triều Vỹ có thêm một vai diễn đỉnh cao khác, không chỉ đưa điện ảnh Hong Kong thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng mà còn được đạo diễn huyền thoại Martin Scorsese mua bản quyền làm lại và đoạt bốn giải Oscar, trong đó có phim hay nhất...

Lương Triều Vỹ tái hợp Lưu Đức Hoa trong The Goldfinger-3

Lương Triều Vỹ tái hợp Lưu Đức Hoa trong The Goldfinger-3

Xuất sắc trong một hai phim "đo ni đóng giày" nào đó thì có thể gọi là hợp vai, là "ăn may", nhưng xuất sắc trong các vai diễn khác nhau, đôi khi như nước với lửa, thì chỉ có thể nói là tài năng xuất chúng. 

Lương Triều Vỹ đã chứng minh được những tố chất của một diễn viên giỏi và một ngôi sao truyền cảm hứng, như đạo diễn Lý An nói. 

Đó là lý do khiến anh trở thành diễn viên Hoa ngữ đầu tiên giành giải Thành tựu trọn đời và là một trong ba nghệ sĩ gốc Hoa (cùng với đạo diễn Ngô Vũ Sâm và Hứa An Hoa) nhận giải thưởng danh giá này tại Liên hoan phim Venice.

Sau bài phát biểu dài 6 phút của Lý An, Lương Triều Vỹ bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay vang dội. 

Không giấu được nước mắt, Lương Triều Vỹ bày tỏ sự tri ân tới Lý An, cảm ơn vợ - diễn viên Lưu Gia Linh, luôn đồng hành cùng mình và đặc biệt là cảm ơn nền điện ảnh Hong Kong - nơi sự nghiệp của anh bắt đầu, được nuôi dưỡng cho đến tận bây giờ.

Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc trong phim Tâm trạng khi yêu

Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc trong phim Tâm trạng khi yêu

Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice không phải là sự khép lại sự nghiệp điện ảnh của Lương Triều Vỹ.

Ở tuổi 61, anh sắp vào vai chính trong phim Silent friend của đạo diễn người Hungary Ildikó Enyedi (tác giả của On body and soul từng thắng giải Gấu vàng và đề cử Oscar phim quốc tế hay nhất năm 2018).

Lương Triều Vỹ nói phim này đầy thử thách khiến anh phải dành suốt 8 tháng để đọc kịch bản, bởi đây là lần đầu tiên anh đóng vai một nhà khoa học thần kinh người Hong Kong đến một ngôi làng ở Đức để nghiên cứu về mối quan hệ giữa thực vật và con người.

Một phim lớn khác của điện ảnh Hong Kong sắp ra mắt vào cuối năm nay là The Goldfinger (tên cũ: Once upon a time in Hong Kong) của đạo diễn Felix Chong (tác giả kịch bản của Vô gian đạo) cũng sẽ trình chiếu vào ngày 30-12.

Đây là phim xã hội đen mà Lương Triều Vỹ đóng chính cùng Lưu Đức Hoa. Lương Triều Vỹ thậm chí còn hứa hẹn The Goldfinger như là sự kết hợp giữa hai phim xuất sắc của điện ảnh Mỹ là American Hustle The wolf of Wall Street.

Lương Triều Vỹ bật khóc khi nhận giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim VeniceLương Triều Vỹ bật khóc khi nhận giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice

"Nó như một giấc mơ trở thành hiện thực", tài tử điện ảnh Hong Kong Lương Triều Vỹ nói với Reuters sau khi nhận giải thưởng Sư tử vàng danh giá tại Liên hoan phim Venice.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên