18/10/2023 15:35 GMT+7

Giải thưởng Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2023 mang tên Ong vàng

Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2023 có biểu tượng là "con ong", sẽ trao các giải Ong vàng, Ong bạc dành cho phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình.

Diễn viên - đạo diễn Công Hậu tại sự kiện họp báo công bố Liên hoan phim ngắn TP.HCM sáng 18-10 - Ảnh: VĂN TUẤN

Diễn viên - đạo diễn Công Hậu tại sự kiện họp báo công bố Liên hoan phim ngắn TP.HCM sáng 18-10 - Ảnh: VĂN TUẤN

Sáng 18-10, UBND TP.HCM họp báo công bố kế hoạch số 4340/KH-UBND về việc tổ chức Liên hoan phim ngắn TP.HCM năm 2023. Thời gian diễn ra là từ ngày 27 đến 30-10-2023.

Liên hoan phim được tổ chức để góp phần xây dựng nền điện ảnh nhiều tiềm năng phát triển tại TP.HCM.

Sự kiện do UBND TP.HCM tổ chức, Hội Điện ảnh TP.HCM chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

Liên hoan phim ngắn TP.HCM - sự kiện điện ảnh 2 năm một lần

Thời gian diễn ra Liên hoan phim ngắn TP.HCM cũng là dịp kỷ niệm ngày truyền thống của điện ảnh Nam Bộ, ngày Chánh ủy Khu 8 Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh và Nhiếp ảnh Nam Bộ và thành lập Hội Điện ảnh TP.HCM.

Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2023 được định hướng là một sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp tổ chức thường kỳ 2 năm một lần. Biểu tượng của liên hoan là "con ong".

Trưởng ban tổ chức sự kiện là nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy, chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, trưởng phòng nghệ thuật - Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, là phó ban tổ chức.

Liên hoan phim ngắn TP.HCM hướng đến tổ chức 2 năm một lần - Ảnh: VĂN TUẤN

Liên hoan phim ngắn TP.HCM hướng đến tổ chức 2 năm một lần - Ảnh: VĂN TUẤN

Lễ khai mạc liên hoan phim sẽ diễn ra vào tối 27-10 tại Nhà hát Thành phố, quận 1, TP.HCM. Bế mạc và trao giải thưởng diễn ra vào 19h30 ngày 29-10 cũng tại Nhà hát Thành phố.

Trong khuôn khổ liên hoan phim sẽ có các hoạt động chiếu phim dự thi các hạng mục phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình tại 3 địa điểm là cụm rạp Cinestar Hai Bà Trưng, Nhà văn hóa Thanh niên, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM (đều ở quận 1).

Hoạt động chấm giải chia làm vòng sơ tuyển và vòng tranh giải. Các phim ngắn vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được công chiếu trước những chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh và trước đông đảo khán giả để tìm ra những phim hay nhất vào từng hạng mục trao giải.

Các nhà sản xuất, đạo diễn Việt từng làm phim ngắn thành công và đang tham gia đào tạo, cố vấn cho các nhà làm phim ngắn trẻ - Ảnh: CJ

Các nhà sản xuất, đạo diễn Việt từng làm phim ngắn thành công và đang tham gia đào tạo, cố vấn cho các nhà làm phim ngắn trẻ - Ảnh: CJ

Đi tìm Ong vàng, Ong bạc, Phim xuất sắc

Tiêu chí phim gửi dự thi là được thực hiện trong các năm 2020, 2021, 2022, 2023. Độ dài tối đa lần lượt là 15 phút (đối với phim tài liệu), 10 phút (phim hoạt hình), 45 phút (phim truyện).

Phim có ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt; chưa tham dự liên hoan phim khác; không vi phạm các quy định của Luật Điện ảnh và Luật Báo chí. Chủ sở hữu hoặc tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.

Giải thưởng cao nhất là giải Phim xuất sắc nhất Liên hoan phim ngắn TP.HCM, không phân biệt loại hình.

Giải này là một giải duy nhất, và phim đoạt giải sẽ được hỗ trợ gửi đi tham dự ít nhất một liên hoan phim quốc tế trong khu vực hoặc trên thế giới.

Bên cạnh đó, mỗi hạng mục sẽ có giải Ong vàng, Ong bạc (tương đương giải nhất, giải nhì), 3 giải ba và 3 giải khuyến khích; giải thưởng Ban giám khảo và các giải dành cho các thành phần sáng tạo (đạo diễn, tác giả kịch bản, diễn viên, kịch bản, quay phim, họa sĩ).

Ngoài ra, Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2023 còn có tọa đàm với chủ đề "Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TP.HCM" vào ngày 28-10, tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3).

Tọa đàm sẽ quy tụ các chuyên gia, giảng viên, các đại biểu dự liên hoan phim, người hoạt động lĩnh vực điện ảnh... Tọa đàm bàn về ngôn ngữ, phương tiện chuyển tải, phương thức phản ánh cuộc sống và triển vọng phát triển phim ngắn.

Tọa đàm cũng ghi nhận đóng góp của phim ngắn trong tuyên truyền, quảng bá, vận động cho nghị quyết 98 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Chờ một liên hoan phim quốc tế lớn cho thành phốChờ một liên hoan phim quốc tế lớn cho thành phố

Liên hoan phim quốc tế đầu tiên do UBND TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra vào năm 2024. Với nhiều nhà làm phim, đây là sự kiện đã được mong chờ từ lâu, giúp nâng tầm công nghiệp văn hóa của TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên