26/10/2023 18:30 GMT+7

Tuấn Trần 'Đất rừng phương Nam' và lòng biết ơn Trấn Thành

Xem 'Đất rừng phương Nam', nhiều khán giả cảm nhận vai Út Lục Lâm của Tuấn Trần hài hước, ngông nghênh, hành nghề trộm cướp nhưng duyên dáng và tình cảm.

Út Lục Lâm (Tuấn Trần) là một trong những nhân vật được yêu thích trong phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh: ĐPCC

Út Lục Lâm (Tuấn Trần) là một trong những nhân vật được yêu thích trong phim "Đất rừng phương Nam" - Ảnh: ĐPCC

Từ trước đến nay, Tuấn Trần chuyên đóng dạng vai này và cũng từng gây lo ngại liệu có bị "đóng đinh hình tượng". Nhân bước tiến với Đất rừng phương Nam, anh được nhiều đạo diễn, nhà sản xuất khen ngợi là "nam chính mới của điện ảnh Việt".

Tuấn Trần sinh năm 1992, theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh, nhưng nhờ gương mặt sáng, hình thể cao ráo cùng diễn xuất tự nhiên và lăn xả, anh được trao nhiều cơ hội lớn.

Đến nay, thành tích lớn nhất của anh trong nghiệp diễn là giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 (năm 2021) cho vai Quắn trong phim Bố già.

Từ Bố già đến Đất rừng phương Nam

Khởi đầu nghiệp diễn, Tuấn Trần từng đóng một số phim điện ảnh như Lời nguyền gia tộc, Xưởng 13, Sắc đẹp dối trá, Tôi là não cá vàng... nhưng chưa gây ấn tượng mạnh. Một số phim có kịch bản sơ sài, nhân vật thiếu đầu tư nên anh khó bật lên.

Kể từ web-drama Xin chào papa, web-drama và phim điện ảnh Bố già (kết hợp ăn ý với Trấn Thành) cho đến Đất rừng phương Nam, những năm gần đây Tuấn Trần rất chọn lọc và đầu tư cho mỗi vai diễn.

Tuấn Trần cùng Trấn Thành, Lê Giang trong web-drama Bố già, dự án giúp anh trở nên nổi tiếng với đông đảo khán giả - Ảnh chụp màn hình

Tuấn Trần cùng Trấn Thành, Lê Giang trong web-drama Bố già, dự án giúp anh trở nên nổi tiếng với đông đảo khán giả - Ảnh chụp màn hình

Điểm chung của các phim này là Tuấn Trần đều vào vai có tính cách bất cần, ngông nghênh, nghịch phá nhưng sâu bên trong rất tình cảm, có mối quan hệ tình nghĩa và sâu sắc với một nhân vật khác, như cô bé Bảo Nhi (bé Ngân Chi) trong Xin chào papa, người cha Ba Sang (Trấn Thành) trong hai phiên bản Bố già, và cậu bé An (Hạo Khang) trong Đất rừng phương Nam.

Vào vai Út Lục Lâm là bất lợi lớn với Tuấn Trần khi anh có hình thể cao ráo, nước da trắng và diện mạo đậm chất "trai phố". Để nhập vai, anh phải phơi nắng cho da sẫm đi, giảm cân để trông gầy gò, dân dã hơn. Thế nhưng, nhiều khán giả nhận xét thẳng là "trông vẫn thành thị quá".

Ngoại hình "thành thị" và gương mặt hơi "lạnh" của Tuấn Trần cũng sẽ là một thử thách nếu anh muốn hóa thân vào những dạng vai có số phận hơn trong tương lai.

Vì Út Lục Lâm có điểm tương đồng với các vai trước, Tuấn Trần đã cố gắng biến hóa khi đầu tư về tạo hình, biến đổi về điệu bộ, lối thoại, khả năng biểu cảm, mở rộng biên độ diễn xuất. Đặc biệt, khả năng diễn hài của anh tiến bộ rõ rệt, mang lại nhiều tràng cười cho khán giả.

Quắn (Tuấn Trần) trong cảnh one-shot đấu khẩu với người cha Ba Sang (Trấn Thành) trong phim điện ảnh Bố già - Ảnh: ĐPCC

Quắn (Tuấn Trần) trong cảnh one-shot đấu khẩu với người cha Ba Sang (Trấn Thành) trong phim điện ảnh Bố già - Ảnh: ĐPCC

Tên tuổi Tuấn Trần bắt đầu trở nên quen thuộc với số đông kể từ web-drama Bố già năm 2020. Là dự án của nhà sản xuất kiêm diễn viên Trấn Thành, web-drama này có những tập đạt hàng chục triệu lượt xem và trở thành hiện tượng mạng năm đó.

Nhờ diễn xuất ăn ý với Trấn Thành trong vai cha và con, Tuấn Trần được khán giả biết đến và yêu mến nhiều hơn.

Và tiếp đó là thành công bùng nổ của phim điện ảnh Bố già - thu về 420 tỉ đồng ở phòng vé vào năm 2021.

Sau phim này, Tuấn Trần nhận một loạt vai điện ảnh khác trong Đất rừng phương Nam, Móng vuốt và Mai - dự án 30 tỉ đồng của Trấn Thành. Trong bộ phim dự định chiếu Tết 2024 này, Tuấn Trần đóng vai chính được viết dành riêng cho anh.

Lối diễn 'vừa trau chuốt vừa phóng khoáng'

Còn trong Đất rừng phương Nam, vai Út Lục Lâm của Tuấn Trần cũng là vai chính, bởi về thời lượng hay tầm quan trọng với câu chuyện trong phim đều tương đương nhân vật An (diễn viên nhí Hạo Khang đóng).

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo diễn xuất cho Tuấn Trần và Hạo Khang - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo diễn xuất cho Tuấn Trần và Hạo Khang - Ảnh: ĐPCC

Nhà sản xuất Nguyễn Quang Huy viết về Tuấn Trần: "Phim Việt đã có một diễn viên nam chính diễn vừa trau chuốt vừa phóng khoáng".

Vai diễn của Tuấn Trần thành công còn nhờ sự phối hợp ăn ý với bạn diễn Hạo Khang - người cùng anh tạo nên "cặp bài trùng" An - Út Lục Lâm.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (Đất phương Nam) nhận xét: "Đường dây An và Út Lục Lâm, một cặp nhân vật đầy xung đột và khó lường, dẫn khán giả xuyên suốt bộ phim với nhiều tâm trạng thú vị".

Tuấn Trần, Trấn Thành và các diễn viên khi quảng bá Đất rừng phương Nam - Ảnh: ĐPCC

Tuấn Trần, Trấn Thành và các diễn viên khi quảng bá Đất rừng phương Nam - Ảnh: ĐPCC

Thử thách trước mắt của Tuấn Trần là đổi mới hình tượng, chứng minh bản thân có thể hóa thân đa dạng trong nhiều loại vai và nhiều thể loại phim. Ngoài sự sinh động và vui nhộn trong Đất rừng phương Nam, nếu phim có phần 2, nhân vật Út Lục Lâm cần có chiều sâu hơn.

Làm được như vậy, anh sẽ xứng đáng với sự kỳ vọng mà các đạo diễn, nhà sản xuất đang đặt vào mình.

Tuấn Trần luôn biết ơn Trấn Thành

Trong sự nghiệp của Tuấn Trần có một người đóng vai trò quan trọng, vừa dìu dắt, cố vấn, tạo điều kiện cho anh diễn xuất, vừa là bạn diễn ăn ý trong các dự án nổi tiếng. Đó là Trấn Thành.

Trong Đất rừng phương Nam, Trấn Thành là bạn diễn (vai bác Ba Phi) nhưng cũng đóng vai trò cố vấn diễn xuất cho Tuấn Trần, hỗ trợ anh làm nên vai Út Lục Lâm ấn tượng.

Có thời gian Trấn Thành và Tuấn Trần liên tục xuất hiện cùng nhau. Gần đây, cả hai hơi xa cách trong các sự kiện quảng bá phim, gây nên những đồn đoán. Nhưng khi ra mắt Đất rừng phương Nam, Tuấn Trần nói anh luôn biết ơn Trấn Thành và cả hai vẫn trò chuyện.

Doanh thu Đất rừng phương Nam đạt 100 tỉ đồng sau gần 10 ngàyDoanh thu Đất rừng phương Nam đạt 100 tỉ đồng sau gần 10 ngày

Phim điện ảnh 'Đất rừng phương Nam' thu 100 tỉ đồng vào sáng 23-10, sau gần 10 ngày chiếu. Doanh thu phim tăng đáng kể sau dịp cuối tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên