Chính Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã tạo ra vai nam diễn viên xuất sắc nhất cho Tuấn Trần

22/11/2021 10:54 GMT+7

TTO - Mất người thân ngay trong thời gian bấm máy Bố già, Tuấn Trần đã dồn nén đau khổ để diễn xuất trong tình trạng chơi vơi, mất phương hướng. Vai diễn giàu cảm xúc và chạm đến trái tim khán giả.

Chính Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã tạo ra vai nam diễn viên xuất sắc nhất cho Tuấn Trần - Ảnh 1.

Tuấn Trần (trái) và Trấn Thành trong vai hai cha con gần như đối lập về vỏ bọc tính cách dù bên trong đều giàu cảm xúc, yêu thương nhau - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng khen Tuấn Trần "xuất sắc" và xứng đáng với giải Nam diễn viên chính tại LHP Việt Nam lần thứ 22 (diễn ra từ ngày 18 đến 20-11 tại TP Huế). Với thành tích này, Tuấn Trần cũng vượt qua bạn diễn Trấn Thành - người đóng vai cha anh trong phim Bố già.

Tôi thấy thích thú với giải Nam diễn viên xuất sắc của Tuấn Trần trong Bố già. Lối diễn của anh rất đa dạng, nhiều cung bậc cảm xúc và thích hợp với phong cách, giọng chuyện của phim.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (chủ tịch ban giám khảo phim truyện)

"Tôi không dùng nhiều kỹ thuật..."

Trước khi giải nam chính được trao, Tuấn Trần vẫn nghĩ vai của anh thuộc nhóm nam phụ. Khi thấy mình không có tên trong đề cử nam phụ, anh thoáng buồn. Nhưng rồi anh bất ngờ đến khi cái tên Tuấn Trần được xướng lên ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

"Cảm giác của tôi là quá hạnh phúc khi nhận một giải thưởng quý giá, nhưng chuyện vượt anh Thành thì tôi không nghĩ tới. Anh Thành và anh Đãng là đạo diễn mà. Phải nói đúng là hai anh đã tạo ra vai nam chính xuất sắc nhất" - Tuấn Trần nói với Tuổi Trẻ.

Chính Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã tạo ra vai nam diễn viên xuất sắc nhất cho Tuấn Trần - Ảnh 3.

Tuấn Trần phát biểu nhận giải tại Liên hoan phim Việt Nam qua video, hôm 20-11 - Ảnh: BTC

Trấn Thành cũng là một trong các biên kịch của phim. Anh đã tạo ra nhân vật Quắn của Tuấn Trần với sự phát triển tính cách rõ ràng: từ người con nổi loạn thành người con thương cha, từ người cha trẻ tuổi không biết mình có con thành người cha trách nhiệm. Sự biến chuyển được Tuấn Trần diễn xuất cảm động, có những khoảnh khắc dễ thương.

Khi nhập vai, Tuấn Trần đã sống với tính cách bốc đồng của Quắn trong 2 tháng. Anh cũng tin Trấn Thành, người cha trong phim, là cha mình. "Tôi không dùng nhiều kỹ thuật mà chọn cách tin vào nhân vật luôn" - Tuấn Trần nói.

Trong cảnh độc thoại "xin lỗi cha" khiến nhiều khán giả rơi nước mắt, anh diễn mà trong đầu tha thiết nhớ đến người cha ruột quá cố.

"Lúc đó tôi vừa nhớ cha vừa thương ông Ba Sang sắp bệnh mà mất. Tôi ngồi tự nghĩ: nếu không cảm ơn, không xin lỗi, không trân trọng thì sẽ đến lúc chúng ta phải hối tiếc.

Độc thoại khó vì không có bạn diễn mồi tâm lý, điểm nhìn là máy quay khô khốc nên rất dễ mất tập trung. Kinh nghiệm của tôi là phải nuôi cảm xúc thật kỹ và tập trung" - nam diễn viên chia sẻ.

Tuấn Trần, Trấn Thành diễn cảnh cãi nhau "one shot" trong Bố già - Video: Trấn Thành Town

Nhận giải thay cho Tuấn Trần trong tối 20-11, Trấn Thành phát biểu: "Tôi biết Tuấn Trần đã hy sinh những gì trên trường quay để hóa thân vào vai diễn".

Người ta hay nhắc đến những thông tin như Tuấn Trần giảm 9kg trong thời gian ngắn để vào vai, từng đấm vào thanh gỗ mạnh đến trật khớp tay trong một cảnh cao trào. Nhưng với anh, chữ "hy sinh" nằm ở một nỗi đau rất riêng tư:

"Trong khoảng thời gian bấm máy, một người thân của tôi qua đời. Khi đáng ra phải ở bên cạnh những người thân khác thì tôi lại đi quay. Dồn cảm xúc lo lắng, đau khổ đó lại để tập trung vào vai diễn trong tình trạng chơi vơi, mất phương hướng - tôi nghĩ đó là hy sinh".

Từ biến cố gia đình đến trải nghiệm đóng Bố già

Để có những vai diễn hay, ngoài kịch bản sâu sắc, diễn viên cần khả năng thấu hiểu và suy tư với cuộc đời. Tuấn Trần 29 tuổi, có vẻ ngoài cao ráo, trắng trẻo, tuổi nghề chưa nhiều lại thêm tính cách ít nói, anh thừa nhận thường bị mọi người hiểu lầm là ít va chạm, ít kinh nghiệm sống. Nhưng đó chỉ là hiểu lầm.

Chính Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã tạo ra vai nam diễn viên xuất sắc nhất cho Tuấn Trần - Ảnh 5.

Tuấn Trần diễn xuất ăn ý với bé Ngân Chi trong Bố già - Ảnh: ĐPCC

Tuấn Trần trải lòng: "Tôi bươn chải từ rất sớm. Làm rất nhiều nghề, tiếp xúc nhiều người. Gia đình cũng gặp rất nhiều biến cố. Bản thân tôi sống trong rất nhiều sự xung đột về cảm xúc. Những gì xảy ra xung quanh mình, tôi đều góp nhặt và "gặm nhấm" rất kỹ".

Tuấn Trần hóa thân tốt vào mẫu nhân vật lầm lì, ít nói, che giấu cảm xúc là vì ngoài đời anh không thể hiện hay nói về mình quá nhiều. Trải qua biến cố gia đình, anh thường chọn cách không chia sẻ. Trải nghiệm đóng Bố già khiến anh nhận ra cần chia sẻ nhiều hơn.

Sau thành công với vai Quắn "ngoài lạnh, trong ấm", Tuấn Trần đang tìm kiếm một nhân vật hoàn toàn trái ngược. Anh chấp nhận thách thức trong nghề diễn.

Tuấn Trần nói: "Tôi muốn thử sức với vai diễn là người chậm phát triển. Tôi suy nghĩ rất nhiều về họ. Tôi nghĩ đằng sau vẻ ngoài ngây thơ, họ chất chứa rất nhiều tâm sự muốn diễn đạt, rất muốn được quan tâm và thể hiện. Nếu có cơ hội đóng vai đó, tôi sẽ diễn hết mình".

tuan tran 3

Trấn Thành bảo vệ Tuấn Trần khi anh bị nhiều người nghĩ không diễn được vai Quắn - Ảnh: ĐPCC

"Cảm ơn anh Trấn Thành vì đã bảo vệ vai Quắn"

Nếu không có sự tin tưởng và bảo vệ của Trấn Thành, vai Quắn của Tuấn Trần đã thuộc về người khác. Tuấn Trần cho biết những lời cảm ơn anh dành cho Trấn Thành lâu nay không phải là "thảo mai qua lại".

Khi anh nhận kịch bản, những người xung quanh đều ái ngại vì vai diễn nặng tâm lý, sợ anh không tải nổi. Những ngày đọc kịch bản, anh liên tục bị khớp. Nhưng niềm tin của Trấn Thành đã giúp anh trụ vững.

"Tôi học cách chấp nhận mình còn thiếu sót, chấp nhận lắng nghe, chấp nhận hy sinh cảm xúc để vì cái chung. Học xong thì tự thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều" - anh nói.

Trấn Thành trả lời báo Mỹ về Trấn Thành trả lời báo Mỹ về 'Bố già': 'Sao cha mẹ luôn phải đau khổ và hy sinh?'

TTO - 'Trong gia đình tôi, tôi muốn cha mẹ tôi hãy tiêu tiền của tôi và tận hưởng cuộc sống. Tại sao họ luôn phải chịu đựng và hy sinh?" - Trấn Thành nói với Salon.com.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận