Đảng viên Cộng hòa không muốn tiêm vắc xin COVID-19 nhiều gấp 4 lần Đảng Dân chủ

15/12/2020 11:26 GMT+7

TTO - Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 14-12 cho thấy đảng viên Cộng hòa có xu hướng không muốn tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều gấp 4 lần đảng viên Dân chủ trong bối cảnh vắc xin Pfizer/BioNTech 'đổ bộ' khắp 50 bang Mỹ.

Đảng viên Cộng hòa không muốn tiêm vắc xin COVID-19 nhiều gấp 4 lần Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller được tiêm vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer - Ảnh: RAPPLER

Kết quả một cuộc thăm dò chung của Đài ABC News và Ipsos được công bố ngày 14-12 cho thấy việc thuộc Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ ở Mỹ có liên quan trực tiếp tới việc liệu họ có sẵn sàng tiêm vắc xin hay không. Cuộc thăm dò tiến hành với 621 người trưởng thành từ ngày 12 tới 13-12.

Cuộc thăm dò cho thấy tổng cộng 26% đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không bao giờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Tỉ lệ này là 6% với các đảng viên Đảng Dân chủ và 14% với những người độc lập (không thuộc hai đảng này).

Ngoài ra có 49% đảng viên Đảng Dân chủ bày tỏ sẵn sàng tiêm vắc xin ngay khi có. Tỉ lệ này ở đảng viên Đảng Cộng hòa và người trả lời độc lập lần lượt là 28% và 42%.

Tuy nhiên, có 45% đảng viên Đảng Dân chủ, đảng viên Đảng Cộng hòa và người độc lập đều nói rằng họ sẽ đợi thêm một chút trước khi đi tiêm vắc xin, theo trang The Hill.

Liên quan độ tuổi, 93% người trên 65 tuổi cho biết sẽ tiêm vắc xin, trong đó có 57% cho biết họ sẽ tiếm vắc xin càng sớm càng tốt. Với những người dưới 30 tuổi, 80% sẵn sàng tiêm vắc xin trong khi có 50% nói rằng họ sẽ đợi thêm một chút trước khi đi tiêm.

Quan chức Mỹ: Một số tiêm làm gương, một số chờ tới lượt

Lầu Năm Góc đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh quyền Bộ trưởng Christopher Miller tiêm vắc xin tại bệnh viện quân đội Walter Reed gần Washington, với mục đích khuyến khích mọi người tham gia chủng ngừa virus corona vốn đã giết hơn 300.000 người dân nước này. "Chỉ có vậy thôi hả? Không đau chút nào!" - ông Miller đùa trong khi được tiêm.

Tuần trước, như AFP đưa tin, Lầu Năm Góc thông báo rằng quyền bộ trưởng và các quan chức quân đội cấp cao sẽ tình nguyện và công khai tiêm vắc xin để giúp lan tỏa thông điệp về tính hiệu quả và an toàn của phương pháp chủng ngừa này.

Cùng ngày, Thống đốc bang West Virginia Jim Justice và các quan chức cấp cao khác cũng đã tiêm vắc xin mũi đầu tiên. "Đừng do dự, bạn phải tiêm vắc xin này" - thống đốc 69 tuổi thuộc Đảng Cộng hòa cho biết.

Đảng viên Cộng hòa không muốn tiêm vắc xin COVID-19 nhiều gấp 4 lần Đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Thống đốc bang West Virginia Jim Justice cùng 4 quan chức cấp cao khác được tiêm vắc xin - Ảnh: AP

Tại Utah, Thống đốc Gary Herbert (73 tuổi) bác tin đồn rằng các lãnh đạo chính trị sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin. Ông Bill Lee, thống đốc bang Tennessee, tuyên bố sẽ tiêm chủng khi vắc xin có đủ cho cư dân bang ông. Tương tự, các thống đốc bang Ohio, Missouri, Montana, Nebraska và Washington nói rằng họ sẽ chờ tới lượt mình.

Một phát ngôn viên nói với Hãng tin AP rằng Thống đốc Jay Inslee của bang Washington "sẽ không tiêm ngừa trước các nhân viên y tế".

Trước đây Nhà Trắng có kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các quan chức cấp cao của chính phủ. Tuy nhiên họ đã điều chỉnh sau khi bị chỉ trích vì làm vậy là 'giành suất' của nhân viên y tế và bệnh nhân ở các viện dưỡng lão.

Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông không lên lịch tiêm vắc xin nhưng mong "sẽ làm như vậy vào thời điểm thích hợp".

Theo Reuters, hãng dược Pfizer và các đối tác đã phân phối những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên tới 141/145 điểm tiêm chủng trong ngày tiêm chủng đầu tiên của chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cho biết các trung tâm y tế tại 4 vùng lãnh thổ Samoa, quần đảo Virgin, quần đảo North Mariana và đảo Guam vẫn đang chờ nhận vắc xin.

Chính phủ Mỹ có kế hoạch phân phối 2,9 triệu liều vắc xin đầu tiên đến 636 điểm tiêm chủng trên toàn quốc trước cuối tuần này.

Vắcxin COVID-19 Vắcxin COVID-19 'đổ bộ' 50 bang Mỹ

TTO - Ngày 13-12 (giờ Mỹ), những chiếc xe tải và máy bay chất đầy gần 3 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã di chuyển ra khắp 50 bang nước Mỹ khi các bệnh viện tăng tốc lập địa điểm tiêm vắcxin.

ANH THƯ - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận