Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Dân Trung Quốc ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được về nước

24/06/2020 12:19 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã phát cảnh báo sau khi công dân Trung Quốc bị phát hiện làm giả kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính để được về nước.

Dân Trung Quốc ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được về nước - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Matxcơva của Nga hôm 21-6 - Ảnh: TASS

Báo South China Morning Post ngày 23-6 đưa tin các công dân Trung Quốc đã làm giả các báo cáo kết quả xét nghiệm COVID-19 để có thể lên các chuyến bay về nước từ Nga, khiến đại sứ quán Trung Quốc tại Matxcơva phải phát đi các cảnh báo gần như giống nhau hôm 29-5 và một lần nữa hôm 21-6.

Chính phủ Trung Quốc thời gian qua yêu cầu các hành khách bay từ Nga tới Trung Quốc phải thực hiện các xét nghiệm axit nucleic cho thấy âm tính với virus corona chủng mới, trong khoảng thời gian 5 ngày cho đến ngày khởi hành.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Matxcơva nói rằng những hành khách làm giả kết quả xét nghiệm đã gây tổn hại to lớn cho sức khỏe và sự an toàn của tổ bay cùng các hành khách khác, đồng thời phá hoại công tác phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc đầu tuần này, cơ quan này cho biết những kẻ làm giả kết quả xét nghiệm đã bị điều tra và sẽ "chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng". Tuy nhiên họ không nêu cụ thể các chuyến bay trên đã cất cánh từ đâu ở Nga và điểm đến là nơi nào.

Tính đến sáng 24-6, Nga ghi nhận tổng cộng 599.705 ca nhiễm (đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil) và 8.359 ca tử vong do COVID-19. Còn Trung Quốc - quốc gia từng đứng đầu thế giới về số ca nhiễm trong nhiều tuần - hiện đứng thứ 21 với 83.430 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong.

Việc ngăn chặn các ca nhiễm "nhập khẩu" từ Nga đã trở thành thách thức lớn với nhà chức trách y tế Trung Quốc. Hồi tháng 4, các quan chức Trung Quốc mô tả biên giới với Nga là "tiền tuyến" trong cuộc chiến chống lại sự tái bùng phát dịch COVID-19.

Nga đóng biên giới với Trung Quốc hồi cuối tháng 1 khi tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu nghiêm trọng. Đến cuối tháng 2, Nga cấm tất cả công dân Trung Quốc nhập cảnh. Sau đó, Trung Quốc cũng đóng biên giới với Nga và đến nay biên giới hai nước vẫn tiếp tục đóng.

Các công dân Trung Quốc vẫn được đưa từ Nga về nước với số lượng hạn chế. Nhưng về cơ bản Trung Quốc vẫn cấm người nước ngoài nhập cảnh để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai.

Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

TTO - Người dân Bắc Kinh đang có nhiều thứ để lo, từ chuyện sợ bị lây virus ở chỗ xét nghiệm đông người, tới chuyện bối rối vì đời sống tiếp tục bị đảo lộn vì các lệnh áp đặt phòng dịch mới.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận