Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Dân Thái Lan tức giận vì 'xe tăng Trung Quốc tới trước vắc xin'

03/06/2021 09:23 GMT+7

TTO - Thông tin 3 chiếc xe tăng Trung Quốc được giao tới Thái Lan trong bối cảnh nước này vẫn chưa nhận đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 đã gây ra những chỉ trích trên mạng xã hội. Hải quân Hoàng gia Thái Lan nói gì?

Dân Thái Lan tức giận vì xe tăng Trung Quốc tới trước vắc xin - Ảnh 1.

Một trong 3 chiếc xe tăng VN16 mà Hải quân Thái Lan mua với giá 398 triệu baht - Ảnh: BANGKOK POST

Ngày 2-6, Hải quân Hoàng gia Thái Lan lên tiếng giải thích về thương vụ mua 3 chiếc xe tăng VN16 do Trung Quốc sản xuất, sau khi có nhiều chỉ trích về thương vụ này giữa bối cảnh Thái Lan vẫn chưa có đủ vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho phần lớn người dân.

Trong cuộc tranh luận về dự luật ngân sách cho tài khóa 2022 đầu tuần này, phe phản đối đã đặt câu hỏi tại sao các lô vắc xin COVID-19 mà Thái Lan dự kiến tiếp nhận - vốn được ưu tiên hơn - vẫn chưa được đưa tới Thái Lan thì xe tăng Trung Quốc đã tới trước. 

Điều này đã gây ra các chỉ trích nhắm vào chính quyền Thái Lan trên mạng xã hội, theo báo Bangkok Post.

Phản ứng với những chỉ trích về thương vụ mua 3 chiếc xe tăng trên, Hải quân Hoàng gia Thái Lan nói rằng thương vụ này đã được phê duyệt trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Người phát ngôn Hải quân Hoàng gia Thái Lan, ông Chettha Chaipiam, nói thương vụ trị giá 398 triệu baht (khoảng 294 tỉ đồng VN) đã được phê duyệt trong tài khóa 2020, theo đó Thái Lan đã cam kết sẽ mua số xe tăng này.

VN16 là phiên bản xuất khẩu của xe tăng ZTD-05 do Trung Quốc chế tạo. Đây là loại xe tăng lội nước hạng nhẹ, do Tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc thiết kế và sản xuất.

Báo Bangkok Post dẫn một nguồn tin cho biết Thái Lan đã đặt mua 3 chiếc xe tăng trên vào tháng 6-2020. Số xe tăng này đã được giao tới Thái Lan tuần trước.

Hôm 31-5, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cam kết các lô vắc xin ngừa COVID-19 đã đặt mua sẽ được giao cho Thái Lan đúng hạn, và nước này sẽ không trải qua tình trạng thiếu hụt vắc xin.

Cam kết trên được ông đưa ra trong bài phát biểu trước Viện Dân biểu, tức Hạ viện, của Quốc hội Thái Lan, khi họ khởi động cuộc tranh luận về dự luật ngân sách cho tài khóa 2022, ngay trước chương trình tiêm chủng diện rộng dự kiến bắt đầu ngày 7-6.

Philippines nuốt trái đắng vì mua vắc xin Thái Lan Philippines nuốt trái đắng vì mua vắc xin Thái Lan

TTO - Manila đang lo lắng vì lô hàng 17 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan bị giao trễ nhiều tuần so với lịch hẹn. Tuyên bố của một quan chức Thái Lan làm dấy lên nghi ngờ Bangkok đang "ém" vắc xin cho dân mình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận