Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Việt Nam dừng nhập cảnh người từ Ấn Độ và 3 nước Thái Lan, Campuchia, Lào

31/05/2021 22:36 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 31-5 có thông báo về việc nhập cảnh Việt Nam, trong đó nêu rõ tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Việt Nam dừng nhập cảnh người từ Ấn Độ và 3 nước Thái Lan, Campuchia, Lào - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Theo TTXVN, thông báo cho biết Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất phát từ 4 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào đang có dịch bùng phát hoặc đã từng lưu trú/đi qua các nước này trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Việc tạm dừng nhập cảnh này miễn trừ đối với các trường hợp đặc biệt cần thiết. Quy định trên cũng không áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo các phương tiện chuyên chở hàng hóa và không tiếp xúc với cộng đồng ở Việt Nam và xuất cảnh cùng phương tiện đó sau khi bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, Đại sứ quán khuyến cáo bà con chưa nên về nước, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào, không rời khỏi nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp, TTXVN cho biết.

Đối với trường hợp có nhu cầu về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, cần đăng ký với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, thu xếp chỗ cách ly trước khi nhập cảnh Việt Nam phù hợp với quy định phòng chống dịch và năng lực cách ly trong nước.

Được biết trong tháng 5, Đại sứ quán đã tiếp nhận đơn của 20 công dân xin về nước vì lý do đặc biệt cần thiết như cấp cứu, tai nạn, chữa bệnh…

"Đại sứ quán đã chuyển đề nghị của bà con tới các cơ quan chức năng liên quan trong nước để xin phép nhập cảnh. Bà con đã đăng ký về nước chỉ lên cửa khẩu khi thấy có thông báo được phép xuất cảnh về nước trên website của Đại sứ quán. Số điện thoại đường dây nóng của phòng lãnh sự Đại sứ quán là: 02096106775; 02098347979; 02097606868; 02092736868.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về xuất nhập cảnh, vượt biên hoặc tổ chức vượt biên trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật", TTXVN cho hay.

Trước đó tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết trước diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp trên thế giới, để đảm bảo mục tiêu, các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng một số biện pháp, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài.

Theo các biện pháp mới này, Việt Nam chỉ giải quyết nhập cảnh cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo các phương án cách ly cũng như các yêu cầu về y tế.

"Hiện Việt Nam cũng đã quyết định tạm dừng và hạn chế việc nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nước", người phát ngôn Thu Hằng nói.

Theo bà Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đang tích cực theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh tại các nước trên thế giới, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để có thể có các biện pháp nới lỏng hoặc thắt chặt nhập cảnh phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo việc thực hiện tốt mục tiêu kép cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Singapore ngừng nhập cảnh với lao động đến từ vùng có nguy cơ dịch cao Singapore ngừng nhập cảnh với lao động đến từ vùng có nguy cơ dịch cao

TTO - Singapore đã ngừng tiếp nhận đơn xin nhập cảnh với lao động có giấy phép đến từ các quốc gia và khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, báo Straits Times đưa tin ngày 7-5.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận