Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Khởi tố 2 cô gái trong đường dây giúp người Hàn làm 'chuyên gia' để nhập cảnh

28/05/2021 19:16 GMT+7

TTO - Ngày 28-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người liên quan đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia để trục lợi.

Khởi tố 2 cô gái trong đường dây giúp người Hàn làm chuyên gia để nhập cảnh - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt các quyết định - Ảnh: Đ.C

Đó là Phan Thị Thảo Ly (26 tuổi, tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Phạm Thị Phúc (25 tuổi, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Bước đầu xác định, Ly và Phúc làm việc cho văn phòng Hội người Hàn tại miền Trung, có trụ sở tại quận Sơn Trà. Cả hai không ký hợp đồng lao động mà mỗi tháng chỉ làm vài ngày khi có người nhập cảnh vào Đà Nẵng. 

Công việc chính là làm hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp thị thực nhập cảnh cho người Hàn Quốc; kiểm tra, hướng dẫn thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh mà các công ty khác chuyển đến.

Ly và Phúc đã giúp cho Tô My Hồng Anh (đã bị khởi tố trước đó) và Văn Thị Phương Thảo là nhân viên của Công ty KV Global làm hồ sơ cho 12 người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng theo diện chuyên gia.

Dù biết hành vi của Anh và Công ty KV Global là vi phạm pháp luật nhưng Ly và Phúc vẫn tiếp tay trong việc làm hồ sơ cho 12 người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới dạng chuyên gia. Mỗi hồ sơ thành công, My, Phúc hưởng lợi 2.100 USD.

Trước đó, trưa 15-5, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng), Tô My Hồng Anh (32 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Thành là giám đốc Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH thương mại & dịch vụ Patour.

Khoảng từ tháng 1 đến tháng 3-2021, Thành câu kết với chủ 1 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng, sử dụng pháp nhân các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 người Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư.

Bước đầu xác định những người nhập cảnh không phải là chuyên gia hoặc nhà đầu tư, không thuộc đối tượng ưu tiên được nhập cảnh trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, những người nhập cảnh nói trên cũng không làm việc tại các doanh nghiệp đã bảo lãnh mà làm việc tự do tại nhiều nơi.

Còn Anh là nhân viên của công ty do người Hàn Quốc làm chủ, trực tiếp tham gia quá trình móc nối giữa công ty với Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn (giám đốc 3 công ty, đã bị khởi tố, bắt giam trước đó).

Lộ diện đường dây tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép Lộ diện đường dây tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép

TTO - Trưa 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận), đồng thời khám xét chỗ ở, trụ sở công ty có liên quan.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận