Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bắt 1 giám đốc giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép dưới vỏ ‘chuyên gia’

15/05/2021 14:45 GMT+7

TTO - Trưa 15-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố 2 người để điều tra liên quan đến đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia.

Bắt 1 giám đốc giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép dưới vỏ ‘chuyên gia’ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định - Ảnh: ANĐT

Đó là Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng), Tô My Hồng Anh (32 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Thành là giám đốc Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Patour (đặt văn phòng thuê tại chung cư Monarchy, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Theo thông tin ban đầu, khoảng từ tháng 1 đến tháng 3-2021, Thành câu kết với chủ 1 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng, sử dụng pháp nhân các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư.

Bước đầu xác định những người nhập cảnh không phải là chuyên gia hoặc nhà đầu tư, không thuộc đối tượng ưu tiên được nhập cảnh trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, những người nhập cảnh nói trên cũng không làm việc tại các doanh nghiệp đã bảo lãnh mà làm việc tự do tại nhiều nơi.

Bắt 1 giám đốc giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép dưới vỏ ‘chuyên gia’ - Ảnh 2.

Cơ quan an ninh điều tra thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi làm việc của Thành - Ảnh: ANĐT

Còn Tô My Hồng Anh là nhân viên của công ty do người Hàn Quốc làm chủ, trực tiếp tham gia quá trình móc nối giữa công ty với Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn (đã bị khởi tố, bắt giam trước đó).

Ngoài ra, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng cũng đang điều tra đường dây bảo lãnh cho nhiều công dân Trung Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhưng có dấu hiệu hoạt động đánh bạc qua mạng Internet.

Bắt 1 giám đốc giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép dưới vỏ ‘chuyên gia’ - Ảnh 3.

Ngày 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trưa 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận). Tuấn lập 3 doanh nghiệp và tham gia bảo lãnh, giúp nhiều người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới vỏ bọc chuyên gia.

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm việc cho chuyên gia nhập cảnh không lấy ý kiến 5 bộ Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm việc cho chuyên gia nhập cảnh không lấy ý kiến 5 bộ

TTO - Cần rà soát, kiểm điểm việc cho phép chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài nhập cảnh trong thời gian qua khi không có ý kiến của tổ công tác 5 cơ quan; kiểm điểm ngay một số địa phương không đảm bảo năng lực xét nghiệm.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận