Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Philippines nuốt trái đắng vì mua vắc xin Thái Lan

01/06/2021 21:53 GMT+7

TTO - Manila đang lo lắng vì lô hàng 17 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan bị giao trễ nhiều tuần so với lịch hẹn. Tuyên bố của một quan chức Thái Lan làm dấy lên nghi ngờ Bangkok đang "ém" vắc xin cho dân mình.

Philippines nuốt trái đắng vì mua vắc xin Thái Lan - Ảnh 1.

Người dân Manila tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á với hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, nên rất cần vắc xin để kiềm chế làn sóng lây nhiễm. Quốc gia này ghi nhận hơn 5.000 ca mắc mới và 46 ca tử vong trong ngày 1-6, nâng tổng số ca chết vì COVID-19 lên hơn 21.000.

Nhiều người dân Philippines hy vọng sẽ nhận được những liều vắc xin "Made in Thailand" đầu tiên trong trung tuần tháng 6 này. Theo Hãng tin Reuters, Manila đã đặt mua 17 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó có 2,6 triệu liều do Siam Bioscience sản xuất.

Tuy nhiên theo ông Joey Concepcion - quan chức phụ trách điều phối chương trình mua vắc xin của chính quyền Manila, Siam Bioscience đã trì hoãn việc giao hàng cho Philippines.

Theo kế hoạch, Siam Bioscience sẽ giao 1,3 triệu liều AstraZeneca cho Philippines vào tuần thứ 3 của tháng 6. Song vì một lý do nào đó, công ty này đã dời lịch giao đến giữa tháng 7 và cắt số liều vắc xin xuống còn 1,17 triệu.

Đợt giao hàng thứ hai, dự kiến diễn ra vào tháng 7 cũng bị dời sang tháng 8 và bị cắt từ 1,3 triệu liều còn 1,17 triệu liều, theo ông Concepcion. Quan chức Philippines khẳng định ông liên lạc hằng ngày với Siam Bioscience nên biết được kế hoạch giao vắc xin trễ và không đủ số lượng cam kết.

Hiện vẫn chưa rõ các nước mua vắc xin AstraZeneca từ Thái Lan có bị ảnh hưởng như Philippines hay không. Siam Bioscience và AstraZeneca không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

Siam Bioscience là một công ty thuộc Hoàng gia Thái Lan và được giao nhiệm vụ sản xuất 61 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan. Theo thỏa thuận với AstraZeneca, Siam Bioscience có quyền sản xuất 139 triệu liều và xuất khẩu cho các nước Đông Nam Á.

Theo Reuters, dù chiến dịch tiêm chủng đại trà của Thái Lan sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhiều người vẫn chưa biết liệu họ có được tiêm hay không. Một số người nghi ngờ năng lực sản xuất vắc xin của Siam Bioscience, nhưng tránh nói ra vì lo sợ bị khép tội phỉ báng hoàng gia.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã trấn an các lo ngại thiếu vắc xin và khẳng định 6 triệu liều AstraZeneca sẽ được phân phát trong tháng 6 này. Ông Anutin không nói rõ số vắc xin này được lấy từ nguồn nào, do Siam Bioscience sản xuất hay nhập khẩu.

Điều này làm dấy lên những đồn đoán ở Philippines rằng rất có thể Thái Lan đã trì hoãn việc giao vắc xin và cắt giảm số lượng để đảm bảo tiêm phòng cho dân mình trước.

Thái Lan cũng ‘toát mồ hôi’ vì người vượt biên trái phép Thái Lan cũng ‘toát mồ hôi’ vì người vượt biên trái phép

TTO - Hơn 30.000 người - hầu hết đến từ các quốc gia láng giềng - đã bị bắt vì cố gắng nhập cảnh trái phép vào Thái Lan, bất chấp lệnh cấm du lịch do chính phủ áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận