Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Canada gia hạn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca thêm... 1 tháng

30/05/2021 06:45 GMT+7

TTO - Cơ quan y tế Canada ngày 29-5 công bố họ sẽ lùi ngày hết hạn của gần 50.000 liều vắc xin COVID-19 đến từ Hãng dược AstraZeneca (Anh) thêm… 1 tháng.

Canada gia hạn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca thêm... 1 tháng - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ Y tế Canada cho biết quyết định mới được đưa ra dựa trên “bằng chứng khoa học”.

“Quyết định này sẽ đảm bảo các tỉnh và khu vực có thể sử dụng lượng dự trữ của họ và giúp người dân Canada tiếp cận với các liều vắc xin cần thiết”, trích thông cáo mới của Bộ Y tế Canada.

Người phát ngôn của bộ trưởng y tế Canada, bà Christine Elliott, cho biết quyết định trên sẽ được áp dụng với các vắc xin AstraZeneca có thời hạn sử dụng ban đầu là đến ngày 31-5. Thời hạn sử dụng mới sẽ kết thúc vào ngày 1-7.

Bà Elliott cũng thông báo, tính tới ngày 22-5, Canada còn khoảng 49.000 liều vắc xin AstraZeneca có hạn sử dụng đến ngày 31-5. Theo Đài CBC, đa phần trong số này được trữ tại tỉnh Ontario.

Các nhà thuốc và phòng khám tại Ontario đã gấp rút tiêm chủng hàng ngàn liều vắc xin trong tuần này để tránh lãng phí, trước khi hạn sử dụng kết thúc vào ngày 31-5. Ontario đã nỗ lực tái phân phối 45.000 liều có hạn sử dụng kết thúc vào ngày 31-5 và hơn 10.000 liều khác sẽ hết hạn vào tháng 6.

Tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng đang ảnh hưởng đến quá trình giao hàng và nhiều lô vắc xin đã không thể đến điểm cuối cho tới hôm 28-5.

Canada trước đó phê duyệt thời hạn sử dụng sáu tháng cho vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Thế nhưng, cơ quan quản lý nước này cho biết đã nhận được thông tin từ hãng sản xuất hôm 27-5, trong đó bao gồm “dữ liệu về tính ổn định và mô hình toán học của sản phẩm”. Những dữ liệu này cho thấy vắc xin của họ có thể sử dụng thêm 1 tháng nữa.

Theo AFP, trong tháng 5, một số tỉnh của Canada đã quyết định ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca vì nguy cơ đông máu. Dù vậy, những người đã tiêm mũi vắc xin AstraZeneca đầu tiên vẫn có thể tiêm mũi thứ hai.

Hơn 50% trong số 38 triệu người Canada đã nhận một liều COVID-19 và chỉ hơn 5% đã tiêm hai liều.

Bên cạnh AstraZeneca, Canada cũng cấp phép sử dụng cho các loại vắc xin COVID-19 khác đến từ Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Hai chuyên gia tuyên bố có bằng chứng COVID-19 sinh ra từ phòng thí nghiệm Hai chuyên gia tuyên bố có bằng chứng COVID-19 sinh ra từ phòng thí nghiệm

TTO - Một nghiên cứu mới sắp ra mắt được cho là sẽ đưa ra bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19, được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận