Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh

28/05/2021 12:55 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao thành công ứng phó COVID-19 của Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin qua nhiều kênh, bao gồm gói 80 triệu liều vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca…

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28-5 - Ảnh: BNG

Tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 28-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chúc mừng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị mới.

Trên cơ sở cam kết của Mỹ về việc ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới.

Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vắc xin thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do WHO hậu thuẫn và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vắc xin Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, giữa tháng này Mỹ đã quyết định chia sẻ thêm 20 triệu liều vắc xin ra nước ngoài, bao gồm vắc xin của các hãng được cấp phép sử dụng tại Mỹ như Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson.

20 triệu liều này bổ sung cho 60 triệu liều AstraZeneca mà Mỹ đã chia sẻ trước đó.

Được biết, việc mua vắc xin Pfizer là một trong những yêu cầu được Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam mới đây thống nhất đặt mua 31 triệu liều vắc xin của Pfizer trong quý 2 năm nay. 

Tại cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Blinken cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, quan hệ đối tác Mekong - Mỹ, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề cùng quan tâm tại các cơ chế khu vực và quốc tế, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Tại điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Ngoại trưởng Blinken về những thành công gần đây của Mỹ trong việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19, bước đầu phục hồi nền kinh tế.

Bộ trưởng cũng cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những động thái thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt tiếp cận vắc xin.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng đến thúc đẩy quan hệ thương mại ổn định, hài hòa với Mỹ, mong muốn Mỹ sớm kết thúc vụ việc điều tra theo mục 301.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác để góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, phòng chống đại dịch COVID-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer

TTO - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngay trong sáng nay 18-5, các bộ, ngành liên quan đã cho ý kiến, thống nhất đề xuất mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer trong quý 2-2021.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận