19/01/2021 20:05 GMT+7

Dân Mỹ ồ ạt mua súng trước khi ông Biden nhậm chức

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Những lo ngại về các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn của chính quyền ông Biden sắp tới đang thúc đẩy doanh số bán súng ở Mỹ.

Dân Mỹ ồ ạt mua súng trước khi ông Biden nhậm chức - Ảnh 1.

Doanh số bán súng trong năm 2020 cũng tăng cao hơn mọi năm do đại dịch COVID-19 và sự chia rẽ của kỳ bầu cử tổng thống - Ảnh: Getty

Một trong số những lời hứa tranh cử của ông Biden là cam kết chấm dứt bạo lực súng đạn, bao gồm cấm các loại súng trường, siết kiểm tra lý lịch người mua súng, hạn chế tích trữ vũ khí và chấm dứt bán súng trực tuyến.

Theo báo cáo của Forbes, chính sách nói trên đang thúc đẩy doanh số bán súng ở Mỹ - vốn đã tăng cao trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Giám đốc phụ trách vấn đề công của Hiệp hội Thể thao Bắn súng quốc gia Mark Oliva nói với Đài CNN rằng doanh số bán súng vào tháng 10 đã tăng 60% so với năm trước do chiến thắng của ông Biden được dự đoán trước.

Còn theo Đài ABC, người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, cao hơn 73% so với cùng kỳ năm 2019.

Danielle Jaymes, quản lý cửa hàng súng Poway Weapons & Gear ở bang California, nói với Đài CNN rằng họ đang bán được rất nhiều súng trường.

"Rất nhiều người lo lắng về lệnh cấm bán vũ khí mà tổng thống và phó tổng thống đắc cử nói tới", Jaymes cho biết.

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris từ lâu đã ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Thời còn làm tổng chưởng lý California, bà Harris ủng hộ các hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm súng cũng như quyết liệt truy tố những người vi phạm luật về súng.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ

TTO - Các nhóm biểu tình cánh hữu, trong đó một số người mang súng trường, tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện một số bang trên khắp nước Mỹ trong ngày 17-1. Đến nay chưa có vụ đụng độ nào xảy ra.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên