Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mỹ bắt giữ quan chức bang New Mexico mang súng đi biểu tình hôm 6-1

18/01/2021 09:12 GMT+7

TTO - Ngày 17-1, ông Griffin - ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico và là người sáng lập nhóm 'Những chàng cao bồi ủng hộ Tổng thống Trump' - đã bị bắt vì liên quan đến cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

Mỹ bắt giữ quan chức bang New Mexico mang súng đi biểu tình hôm 6-1 - Ảnh 1.

Ông Cuoy Griffin, ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico, bị bắt với vì liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 - Ảnh: alamogordonews.com

Theo hãng tin Reuters, trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-1 xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin, một đảng viên Cộng hòa, tại thủ đô Washington D.C.

Ông Griffin là một trong số hàng ngàn người đã bao vây tòa nhà Quốc hội Mỹ trong nỗ lực nhằm ngăn cản quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, ông có đứng trên bậc thang của tòa nhà nhưng không đi vào bên trong. Ông bị khởi tố vì cố ý xâm nhập và duy trì sự có mặt tại những khu vực hạn chế mà không có thẩm quyền hợp pháp.

Sau khi tham gia vụ biểu tình, ông quay trở lại New Mexico. Tại đây, ngày 14-1, ông phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng hạt Otero là mình sẽ lái xe trở lại Washington với một khẩu súng trường và súng lục để phản đối lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1. Ông từng lên báo chí với câu nói đầy cực đoan: "Chỉ những người thuộc Đảng Dân chủ chết rồi mới là người Dân chủ tốt".

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ liệu vào thời điểm bị bắt ngày 17-1, ông Griffin có mang theo vũ khí hay không.

Nhà chức trách liên bang Mỹ đã khởi tố hình sự với hơn 100 người có liên hệ với vụ biểu tình bạo loạn ngày 6-1. Vụ bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Theo truyền thông Mỹ, Cục Điều tra liên bang (FBI) đang điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn.

FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không.

Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol

TTO - Giữa lúc an ninh thắt chặt trước ngày tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, cảnh sát Mỹ đã bắt một người đàn ông mang theo một khẩu súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận