08/01/2019 16:37 GMT+7

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Những ngày này, khu vực bãi triều nuôi ngao, nghêu thuộc địa bàn xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt trên diện tích hàng trăm hecta khi Tết Nguyên đán cận kề.

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh 1.

Người dân không khỏi xót xa khi bãi nuôi ngao, nghêu rộng hàng trăm hecta tại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà trắng xóa, hôi tanh vì ngao chết hàng loạt - Ảnh: HỮU VIỆT

Tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt dù đã được cơ quan chức năng đến hiện trường lấy mẫu kiểm định nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân càng khiến người dân lo lắng.

Mất trắng tiền tỉ khi ngao chết đúng ngày giáp Tết

Những ngày này, tại khu vực bãi triều thuộc các thôn 1, 2, 3, 4 và thôn Minh Tân của xã Quảng Minh, huyện Hải Hà mỗi khi nước triều rút cạn người dân đều có thể dễ dàng quan sát vỏ ngao, nghêu chết nổi trắng bãi. Cả khu vực bãi triều rộng hàng trăm hecta bốc lên mùi hôi, tanh.

Chua xót nhìn bãi ngao chết trắng, chị Bùi Thị Vững, trú tại thôn 3, xã Quảng Minh, thở dài cho biết vụ nuôi này, hai gia đình (gồm cả gia đình anh trai chị Vững) đã đầu tư mua hơn chục tấn ngao giống về thả nuôi trên diện tích 4 hecta.

"Ngao giống thả xuống mới đầu lớn rất nhanh nhưng khi chuẩn bị cho thu hoạch thì từ cuối tháng 11-2018 lác đác xuất hiện ngao chết. Đến nay thì toàn bộ 4 hecta nuôi đều đã chết hết khiến cho gia đình thiệt hại hơn 1 tỉ đồng" - chị Vững cho hay.

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh 2.

Ngao, nghêu chết hàng loạt đúng thời điểm Tết Nguyên đán cận kề khiến người dân mất ăn mất ngủ - Ảnh: HỮU VIỆT

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh 3.

Ngao chết được thu gom thành đống chờ di chuyển khỏi bãi - Ảnh: HỮU VIỆT

Nói về nguyên nhân ngao chết hàng loạt, chị Vững cho biết cơ quan chức năng cũng đã xuống kiểm tra nhưng kết luận không có dấu hiệu của dịch bệnh, môi trường nuôi cũng không bị ô nhiễm.

"Người dân chúng tôi không biết phải làm sao vì cũng với mật độ nuôi như hiện nay thì những năm trước vào thời điểm giao mùa dù có xuất hiện tình trạng ngao chết nhưng chỉ rải rác, rơi vào khoảng 10-20kg/hecta chứ không chết hết như thế này" - chị Vững thở dài.

Cùng chung nỗi lo, anh Nguyễn Văn Đoàn có bãi nuôi ngao rộng gần 10 hecta đang mất ăn mất ngủ vì ngao chết trắng bãi. Nhiều ngày nay, gia đình anh phải thuê người thu gom vỏ ngao, nghêu để dọn bãi, hạn chế ô nhiễm môi trường.

"Vụ nuôi này, gia đình tôi thả hơn 70 tấn giống ngao, nghêu với kinh phí hơn 1 tỉ đồng tiền giống. Đến nay thì có đến 70-90% ngao, nghêu trong kỳ thu hoạch bị chết. Không chỉ gia đình tôi có ngao, nghêu bị chết không rõ nguyên nhân mà cả khu vực bãi triều này có gần hàng chục hộ nuôi thì 90% số hộ cũng đều có ngao, nghêu bị chết." - anh Đoàn cho biết thêm.

Vừa dọn bãi, vừa tranh thủ kiếm tìm những con ngao, nghêu còn sống để mong vớt vát chút ít, chị Đào Thị Dư, trú tại thôn 4, xã Quảng Minh ngán ngẩm cho biết gia đình tích góp đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua giống thả nuôi nghêu nhưng đến nay khi sắp được thu hoạch thì lại bị mất trắng vì chết gần hết.

Ngao, nghêu chết hàng loạt đúng dịp Tết Nguyên đán cận kề nên nhiều người đã phải đổi sang tìm kiếm công việc ở trong KCN Cảng biển Hải Hà để mong có chút thu nhập tiêu Tết.

Loay hoay tìm nguyên nhân

Ông Phạm Văn Giang, phó chủ tịch UBND xã Quảng Minh, cho biết khu vực bãi triều trên địa bàn xã đã được huyện Hải Hà quy hoạch 400 hecta để nuôi ngao, nghêu và hiện nay có 89 hộ thả nuôi với diện tích khoảng 300 hecta.

Theo ông Giang, những năm trước mỗi khi vào thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh cũng đều xuất hiện tình trạng ngao chết nhưng với diện tích không lớn như vụ này.

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh 4.

Cán bộ ngành thú y lấy mẫu nước để xét nghiệm, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh: HỮU VIỆT

Theo thống kê sơ bộ hiện nay, toàn xã có hơn 60 hecta nuôi ngao, nghêu của 35 hộ dân xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt. Bình quân mỗi hecta cho thu hoạch hơn 10 tấn ngao, nghêu nên thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỉ đồng.

Được biết, ngay khi có phản ánh của người dân xã Quảng Minh về hiện tượng ngao, nghêu chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh) đã xuống hiện trường kiểm tra thực tế, lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Ông Thiều Văn Thành - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết đoàn công tác đã lấy 3 mẫu ngao, nghêu và 2 mẫu nước tại khu vực bãi triều của xã Quảng Minh để phân tích, xét nghiệm tác nhân vi sinh vật gây bệnh và các yếu tố môi trường cơ bản.

Kết quả phân tích, xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng II - Cục Thú y, Trung tâm quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho thấy không có tác nhân gây bệnh là các loại ký sinh trùng. Về các yếu tố môi trường nuôi cũng đều đảm bảo và không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt.

Hiện nay, các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao, nghêu chết có liên quan đến yếu tố thời vụ, thời tiết, cơ sở thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng và mật độ nuôi hay không.

Dân lo ‘mất’ Tết vì ngao, nghêu chết hàng loạt - Ảnh 5.

Đoàn cán bộ Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và Cơ quan Thú y Vùng II - Cục Thú y tổ chức phân tích các mẫu bệnh phẩm, vấn đề môi trường để tìm nguyên nhân dẫn đến ngao, nghêu chết - Ảnh: THANH TRƯỜNG

Trước mắt, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi tình hình, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến môi trường, dịch bệnh.

Tổ chức thu hoạch ngao, nghêu đạt kích cỡ thương phẩm để nhằm giảm thiệt hại, giảm mật độ nuôi và không thả giống mới khi chưa có khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Tập trung công tác vệ sinh bãi nuôi, thu gom vỏ ngao, nghêu chết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên