24/10/2018 16:19 GMT+7

20 tấn cá lồng bè trên vịnh Lan Hạ chết hàng loạt

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Thống kê sơ bộ của huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, khoảng 20 tấn cá các loại nuôi trong lồng bè của bà con ngư dân trên vịnh Lan Hạ đã bị chết chỉ trong một tuần trở lại đây.

20 tấn cá lồng bè trên vịnh Lan Hạ chết hàng loạt - Ảnh 1.

Cá ở hàng trăm lồng bè nuôi trên vịnh Lan Hạ bỗ dưng chết hàng loạt - Ảnh: NGUYỄN SƠN

Cá chết trắng lồng

Ghi nhận tại khu vực bè nuôi cá của các hộ dân trên vịnh Lan Hạ ngày 24-10, tình trạng cá chết nổi trắng xảy ra hầu khắp các lồng bè, mùi cá chết hôi thối vẫn bốc lên dù người dân liên tục tổ chức vớt, tiêu hủy.

Anh Nguyễn Quang Hanh, 42 tuổi, chủ hộ có hơn 14 năm nuôi cá tại khu vực này, cho biết cá bắt đầu chết từ khoảng một tuần trở lại đây. Nhiều lồng bè chỉ sau 1 đêm thức dậy đã thấy cá chết nổi trắng lồng.

Các loại cá song, cá giò nuôi gần một năm kích thước tương đối lớn đều bị chết, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng khiến người dân không khỏi xót xa.

"Gia đình tôi phải bỏ hơn 7 tỉ đồng đầu tư lồng bè nuôi cá, cá bị chết phần lớn đều nuôi được gần một năm, có con nặng hơn 3kg. Cá chết thế này chưa chi đã thấy mất hơn 4 tỉ đồng", anh Hanh cho hay.

20 tấn cá lồng bè trên vịnh Lan Hạ chết hàng loạt - Ảnh 2.

Nhiều con cá có kích thước lớn - Ảnh: NGUYỄN SƠN

Nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh

Ngày 24-10, lãnh đạo huyện Cát Hải cho biết đang lập báo cáo về tình trạng cá chết trắng tại các lồng bè nuôi của người dân. Qua thống kê sơ bộ, chỉ trong gần một tuần trở lại đây đã có khoảng 20 tấn cá bị chết. Nguyên nhân chủ yếu do bị bệnh nấm mang cộng thời tiết giao mùa.

Lãnh đạo huyện Cát Hải khẳng định môi trường nước tại khu vực thời điểm gần đây không bị ô nhiễm và vấn đề môi trường nước không phải là nguyên nhân khiến cá bị chết hàng loạt mà chủ yếu do dịch bệnh phát sinh.

Theo quan sát, tại khu vực lồng nuôi của người dân, nước biển khá sạch, nước trong có thể nhìn thấy được cá bơi trong lồng và không thấy hiện tượng nổi váng hay màu sắc bất thường.

20 tấn cá lồng bè trên vịnh Lan Hạ chết hàng loạt - Ảnh 3.

Người dân khắc phục tình trạng cá chết bằng cách dọn sạch lồng bè để vệ sinh xử lý mầm bệnh - Ảnh: NGUYỄN SƠN

Trước mắt, người dân tiếp tục chủ động xử lý mầm bệnh tại các khu vực lồng nuôi cũng như tổ chức vớt, tiêu hủy những con cá bị chết. Huyện cũng lập báo cáo, thống kê cụ thể số lượng cá bị chết để trình xin cơ chế hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên