Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Đại sứ Myanmar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố và hành động mạnh hơn

19/03/2021 15:57 GMT+7

TTO - Đại sứ Myanmar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có "tuyên bố mạnh hơn" và "hành động mạnh hơn", cho rằng tuyên bố trước đây của Hội đồng Bảo an chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân Myanmar.

Đại sứ Myanmar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố và hành động mạnh hơn - Ảnh 1.

Người dân Myanmar mang theo ảnh Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Yangon - Ảnh: AFP

Ngày 18-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp qua video với các đại diện của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông nhấn mạnh cơ quan quyền lực nhất Liên Hiệp Quốc này cần có hành động đối với cuộc khủng hoảng ở Myanmar cũng như một số nước khác, theo Hãng tin AP.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cần thiết để Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động với một loạt cuộc khủng hoảng khu vực, bao gồm ở Myanmar, Ethiopia, Libya, Syria và Yemen" - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà ngoại giao cho biết nhiều trong số 15 đại sứ đã phát biểu hoặc đặt câu hỏi trong suốt cuộc gặp dài một giờ này, trong đó có đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân. 

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun ngày 18-3 cho biết Ủy ban Đại diện Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) - gồm nhiều nhà lập pháp của Myanmar - đang xem xét liệu có thể yêu cầu Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) điều tra về bất kỳ tội ác chống lại loài người nào sau vụ đảo chính quân sự hôm 1-2 hay không.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Đài Channel News Asia hôm 12-3, đại sứ Kyaw Moe Tun đã cảm ơn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã ra tuyên bố hôm 10-3 - với sự nhất trí của 15 nước thành viên hội đồng - "lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa".

Tuy nhiên, ông cho rằng tuyên bố này chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân Myanmar và mong muốn Hội đồng Bảo an có "tuyên bố mạnh hơn" và "hành động mạnh hơn".

"Đó mới là điều mà người dân Myanmar thật sự muốn. Chúng tôi cần sự che chở từ cộng đồng quốc tế" - đại sứ Kyaw Moe Tun nói, đồng thời giải thích người trẻ chính là tương lai của Myanmar và cần được bảo vệ.

Theo Hãng tin Reuters, Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội nước này đảo chính chống lại chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi hôm 1-2. 

Các lực lượng an ninh Myanmar đã sử dụng các biện pháp ngày càng mạnh tay với người biểu tình, khiến khoảng 217 người thiệt mạng và bắt hàng ngàn người.

Đường ống dẫn dầu của Trung Quốc ở Myanmar bị dọa Đường ống dẫn dầu của Trung Quốc ở Myanmar bị dọa 'cho nổ tung'

TTO - Đường ống dẫn dầu và khí tự nhiên chạy từ bờ biển bang Rakhine (Myanmar) tới tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý sau các vụ đốt phá nhắm vào công ty Trung Quốc. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc bắt đầu đổ lỗi cho Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận