Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Đại sứ Myanmar tại LHQ: Tôi vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước

03/03/2021 06:19 GMT+7

TTO - Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun tuyên bố ông vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước mình trong khi quân đội tìm cách thay thế ông vì đã phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

Đại sứ Myanmar tại LHQ: Tôi vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước - Ảnh 1.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun - Ảnh: REUTERS

Trong lá thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Moe Tun khẳng định ông vẫn là đại sứ Myanmar tại LHQ, theo Hãng tin Reuters ngày 2-3.

"Những kẻ gây ra cuộc đảo chính bất hợp pháp chống lại chính quyền dân chủ Myanmar không có thẩm quyền hợp pháp của tổng thống đất nước tôi" - ông Moe Tun viết.

Tuy nhiên, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết văn phòng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã được thông báo hôm 2-3 rằng chính quyền Myanmar đã chỉ định cấp phó Tin Maung Naing của ông Moe Tun làm quyền đại sứ Myanmar tại LHQ.

"Thành thật mà nói, chúng tôi đang ở trong một tình huống hiếm gặp. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết thông qua các giao thức pháp lý và các quy định liên quan" - ông Dujarric nói.

Trước đó, truyền hình nhà nước Myanmar ngày 27-2 tuyên bố ông Moe Tun bị sa thải vì phản bội đất nước, một ngày sau khi ông kêu gọi các nước sử dụng "bất kỳ biện pháp cần thiết nào" để đảo ngược cuộc đảo chính ngày 1-2.

Theo quy định của Đại hội đồng LHQ, các giấy ủy nhiệm phải được cấp bởi người đứng đầu nhà nước hay chính phủ hoặc bộ trưởng ngoại giao của nước đó. Thông tin bổ nhiệm gửi tới văn phòng ông Guterres ngày 2-3 là từ Bộ Ngoại giao Myanmar nhưng không có chữ ký.

Ông Moe Tun lưu ý trong thư rằng Tổng thống Myanmar Win Myint và Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi đã chỉ định ông vào năm 2020 và họ vẫn đang giữ vai trò hợp pháp do dân bầu của mình.

Phát ngôn viên Dujarric cho biết LHQ chưa nhận được thông báo chính thức về bất kỳ thay đổi nào trong Chính phủ Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2. 

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng cam kết huy động sức ép toàn cầu "để đảm bảo cuộc đảo chính này sẽ thất bại" và đặc phái viên LHQ về Myanmar Christine Schraner Burgener cảnh báo không quốc gia nào nên công nhận hay hợp pháp hóa chính quyền quân sự Myanmar.

Thêm nữa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 2-3 cho biết Mỹ hiểu rằng đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun vẫn tại vị bất chấp nỗ lực bổ nhiệm cấp phó của ông từ chính quyền quân sự nước này.

ASEAN lên tiếng với Myanmar: Cần trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi ASEAN lên tiếng với Myanmar: Cần trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

TTO - Buổi sáng 2-3, làn sóng tuần hành phản đối đảo chính lại bùng lên tại Myanmar sau khi tòa án cáo buộc thêm tội với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Những tội danh mới có thể kéo dài thêm án tù sẽ áp với bà Suu Kyi.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận