Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Myanmar bị thúc 'mở cửa' cho ASEAN, Việt Nam kêu gọi kiềm chế tối đa

02/03/2021 19:43 GMT+7

TTO - Indonesia thúc giục Myanmar 'mở cửa' cho ASEAN để giải quyết tình hình căng thẳng leo thang sau đảo chính. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực.

Myanmar bị thúc mở cửa cho ASEAN, Việt Nam kêu gọi kiềm chế tối đa - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia phát biểu trong cuộc họp không chính thức qua video với ngoại trưởng các nước ASEAN từ Jakarta, Indonesia ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-3, Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia đã thúc giục Myanmar "mở cửa" cho ASEAN để giải quyết tình hình căng thẳng đang leo thang sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2, theo Hãng tin Reuters.

Sau cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN khác, bà Retno Marsudi cũng kêu gọi thả những người bị bắt và khôi phục nền dân chủ ở Myanmar. Tuy nhiên, bà cho biết các quốc gia thành viên không phá vỡ cam kết "không can thiệp".

Cùng ngày, Malaysia đề xuất ASEAN lập ra một nhóm chuyên gia về bầu cử để cung cấp "sự hỗ trợ dân chủ" cho Myanmar trong việc giải quyết các tuyên bố của quân đội Myanmar liên quan cuộc bầu cử ở nước này hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong cuộc họp đặc biệt giữa các nước thành viên ASEAN, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein của Malaysia cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật khác.

Theo Hãng tin AFP, ngày 2-3, các lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục sử dụng đạn thật và hơi cay nhắm vào người biểu tình khiến ít nhất 3 người bị thương nặng.

Hôm 28-2, quốc gia Đông Nam Á này đã chứng kiến "ngày đẫm máu nhất" kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, với ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng tại nhiều nơi ở Myanmar.

Việt Nam kêu gọi kiềm chế tối đa

Myanmar bị thúc mở cửa cho ASEAN, Việt Nam kêu gọi kiềm chế tối đa - Ảnh 2.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) theo hình thức trực tuyến ngày 2-3 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 2-3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đứng đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Các ngoại trưởng chia sẻ mối quan tâm và quan điểm của mình đối với các diễn biến gần đây tại Myanmar và vai trò của ASEAN trong vấn đề này.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà cả khu vực.

Phó thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Phó thủ tướng đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có, trong đó có phối hợp các tổ chức và cơ chế toàn cầu, gồm Liên Hiệp Quốc, nhằm giúp Myanmar ổn định tình hình vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar cũng như vì hòa bình, ổn định khu vực và đoàn kết, uy tín của ASEAN.

Đại sứ Mỹ tại LHQ kêu gọi quốc tế tăng cường sức ép lên quân đội Myanmar Đại sứ Mỹ tại LHQ kêu gọi quốc tế tăng cường sức ép lên quân đội Myanmar

TTO - Bà Linda Thomas Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, thúc giục cộng đồng quốc tế "tăng cường sức ép" đối với quân đội Myanmar để khôi phục nền dân chủ ở nước này, đồng thời nói sẽ làm việc với Nga và Trung Quốc về một số vấn đề quan trọng.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận