Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đại sứ Mỹ tại LHQ kêu gọi quốc tế tăng cường sức ép lên quân đội Myanmar

02/03/2021 10:14 GMT+7

TTO - Bà Linda Thomas Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, thúc giục cộng đồng quốc tế "tăng cường sức ép" đối với quân đội Myanmar để khôi phục nền dân chủ ở nước này, đồng thời nói sẽ làm việc với Nga và Trung Quốc về một số vấn đề quan trọng.

Đại sứ Mỹ tại LHQ kêu gọi quốc tế tăng cường sức ép lên quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Thượng viện Mỹ ngày 23-2-2021 xác nhận bà Linda Thomas Greenfield, đề cử của Tổng thống Joe Biden, làm đại sứ Mỹ tại LHQ - Ảnh: NYT

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1-3, bà Greenfield nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với người dân Myanmar, theo Hãng tin AP. "Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ họ" - đại sứ Greenfield tuyên bố.

"Chúng ta phải tăng cường sức ép, không chỉ ở New York mà trên toàn thế giới để buộc quân đội Myanmar từ bỏ cuộc đảo chính và khôi phục chính phủ dân cử" - bà Greenfield kêu gọi.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua một tuyên bố ngày 4-2 ủng hộ mạnh mẽ việc khôi phục nền dân chủ ở Myanmar và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người bị giam giữ, bao gồm cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Đại sứ Mỹ Greenfield thông báo Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về Myanmar trong tháng 3. "Rõ ràng thế giới đang dõi theo tình hình tại Miến Điện (tên cũ của Myanmar) và rõ ràng chúng ta không thể ngồi yên nhìn người dân tiếp tục chịu bạo lực và hủy hoại nhân quyền" - bà Greenfield nói.

Ngoài ra, đại sứ Mỹ tại LHQ Greenfield cũng cho biết sẽ làm việc với Nga và Trung Quốc về các vấn đề quan trọng. Bà thông báo đã gặp đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia và mong chờ được làm việc với ông.

"Chúng tôi có những điểm khác biệt nhưng cũng có những lãnh vực chúng tôi hi vọng có thể hợp tác với người Nga, đặc biệt là khi chúng tôi làm việc cùng nhau tại Hội đồng Bảo an để mang lại hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho thế giới" - bà Greenfield cho biết.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện về đề cử của mình, bà Greenfield đã nói Trung Quốc là "kẻ thù chiến lược" đe dọa thế giới. Đại sứ Greenfield ngày 1-3 mô tả cuộc gặp đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân (Zhang Jun), sau khi bà đến LHQ tiếp nhận chức vụ này vào ngày 25-2, là "rất phức tạp".

"Sẽ có những lĩnh vực chúng tôi bất đồng đáng kể, đặc biệt do liên quan đến nhân quyền. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực chúng tôi hi vọng sẽ làm việc với Trung Quốc trên tinh thần hợp tác, bao gồm biến đổi khí hậu" - đại sứ Greenfield thêm.

Ác mộng ở Myanmar sẽ còn dài Ác mộng ở Myanmar sẽ còn dài

TTO - Ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền ở Myanmar, cho rằng 'cơn ác mộng ở Myanmar đang bày ra trước mắt chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn' và 'thế giới phải hành động'.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận