01/03/2021 13:17 GMT+7

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Người biểu tình Myanmar tiếp tục xuống đường vào ngày 1-3 để phản đối việc quân đội đàn áp khiến ít nhất 18 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình tiếp tục xuống đường ngày 1-3 tại thành phố Lashio, bang Shan, Myanmar - Ảnh: SHWE PHEE MYAY NEWS AGENCY

Các vụ đụng độ xảy ra ở nhiều nơi tại Myanmar hôm 28-2. Cảnh sát nước này đã nổ súng vào đám đông biểu tình tại Yangon, sau khi việc dùng hơi cay và bắn cảnh cáo không ngăn người biểu tình.

Ngày 1-3, Hãng tin Reuters đưa tin cảnh sát với vòi rồng cùng xe quân đội đã được điều đến những điểm nóng biểu tình ở Yangon.

Trong khi đó, người biểu tình đang tuần hành tại Kale, phía tây bắc Myanmar, với hình của nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi và kêu gọi dân chủ.

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 2.

Biểu tình tại thành phố Lashio, bang Shan, Myanmar ngày 1-3 - Ảnh: SHWE PHEE MYAY NEWS AGENCY

Các đoạn phim xuất hiện trên mạng xã hội Facebook ghi nhận một nhóm nhỏ đội mũ cứng tập trung dọc một con đường tại thành phố Lashio, bang Shan và hô to khẩu hiệu khi cảnh sát tiến về phía họ.

“Đã một tháng kể từ vụ đảo chính. Hôm qua họ đã đàn áp chúng tôi bằng cách nổ súng. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục ra đường”, Ei Thinzar Maung, một lãnh đạo biểu tình, viết trên Facebook.

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 3.

Người biểu tình rửa mặt vì hơi cay tại thành phố Lashio, bang Shan, Myanmar vào ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Myanmar chìm trong hỗn loạn kể từ khi quân đội giành lại quyền lực và bắt các lãnh đạo chính quyền dân sự, trong đó có bà Suu Kyi. Phía quân đội tuyên bố họ phản ứng lại các nghi vấn gian lận bầu cử hồi tháng 11-2020, trong khi phương Tây xem đây là một cuộc đảo chính.

Giới quan sát nhận định vụ việc đã ngăn cản việc tiến đến dân chủ của Myanmar sau gần 50 năm đặt dưới sự kiểm soát của quân đội.

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 4.

Người dân đặt hoa tưởng niệm một người đàn ông thiệt mạng trong vụ biểu tình ngày 28-2 tại Yangon, Myanmar - Ảnh: REUTERS

Bà Suu Kyi tham dự một tòa trong ngày 1-3. Bà bị cáo buộc nhập khẩu trái phép 6 bộ đàm, và vi phạm luật thảm họa quốc gia vì không tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Nữ lãnh đạo này vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt. Reuters ngày 1-3 đưa tin, luật sư của bà cho biết nữ lãnh đạo trông có vẻ khỏe mạnh khi xuất hiện trong cuộc gọi trực tuyến tham dự phiên tòa.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích các hành động mạnh tay của chính quyền quân sự Myanmar với người biểu tình. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó cho biết Mỹ đang chuẩn bị hành động nhưng sẽ tham vấn đồng minh trước.

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 5.

Quân đội và cảnh sát tiếp tục được triển khai để kiểm soát biểu tình tại Myanmar trong ngày 1-3 - Ảnh: SHWE PHEE MYAY NEWS AGENCY

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 6.

Cảnh sát được điều động kiểm soát biểu tình tại Myanmar trong ngày 1-3 - Ảnh: SHWE PHEE MYAY NEWS AGENCY

Người Myanmar tràn xuống đường sau vụ quân đội xả súng vào người biểu tình - Ảnh 7.

Người biểu tình dán hình lãnh đạo Min Aung Hlaing xuống đường để phản đối quân đội tại Yangon, Myanmar, hôm 1-3 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn đạn thật và ném lựu đạn? Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn đạn thật và ném lựu đạn?

TTO - 28-2 là ngày đẫm máu nhất của phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự ở Myanmar, với ít nhất 18 người bị thiệt mạng khi lực lượng an ninh sử dụng vũ lực để giải tán đám đông ở nhiều thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên