28/07/2020 18:37 GMT+7

Đã tìm ra 12 người trốn Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly tại nhà

TRẦN MAI - LÊ TRUNG
TRẦN MAI - LÊ TRUNG

TTO - Tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam đã nhanh chóng xác nhận tung tích 12 người trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trở về nhà. Tất cả được cách ly tại nhà và được chính quyền và y tế địa phương theo dõi.

Đã tìm ra 12 người trốn Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Người trở về từ vùng dịch đang được hướng dẫn khai báo y tế tại phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 28-7, ông Đinh Xuân Sâm - chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi - cho biết đã cách ly tại nhà đối với Trần Bi Bi (28 tuổi, thôn Xuân Ba, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành), sau khi Bi trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng về địa phương.

Theo đó, chính quyền địa phương làm việc với Trần Bi Bi và ghi nhận lịch sử di chuyển như sau: ngày 24-7, Bi đang điều trị tại khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì xin khoa cho về nhưng không được đồng ý.

Sau đó, Bi trốn viện. Cùng ngày, Bi từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi bằng ôtô khách nhưng không nhớ biển số và nhà xe. Ngày 25-7, Bi ăn giỗ bà ngoại với khoảng 200 người dự. 

Sáng 26-7 nghe thông tin Bệnh viện Đà Nẵng có người dương tính với COVID-19, Bi chủ động lên trạm y tế xã Hành Thịnh khai báo và được trạm hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Sáng 27-7, UBND xã ra quyết định cách ly tại nhà cùng với mẹ.

"Việc cách ly được giám sát chặt chẽ bởi chính quyền và nhân viên y tế địa phương. Hiện sức khỏe của Bi ổn định. Nếu có dấu hiệu bất thường, địa phương sẽ báo ngay với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ngãi xử lý", ông Sâm nói.

Chính quyền địa phương cũng đang thu thập danh sách những người dự đám giỗ cùng với Bi. 

Trong khi đó, tại Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết sau khi có thông tin 11 người ở Quảng Nam trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng, sở đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng rà soát, phát hiện và tổ chức cách ly ngay những người này theo quy định.

Theo đó, Quảng Nam đã tổ chức cách ly 11 trường hợp. Trong đó, huyện Thăng Bình 2 người, huyện Duy Xuyên 2 người, thị xã Điện Bàn 7 người.

Trong tổng số người bỏ trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng, có 5 người là bệnh nhân nằm viện và 6 người là người nhà đến thăm nuôi bệnh nhân. Tất cả các trường hợp đã được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện cách ly vào lúc 13h ngày 26-7 để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng nên nhiều bệnh nhân và người nhà đã tự ý rời bệnh viện. Trong đó, tại khoa tim mạch can thiệp có 15 người, tại khoa ngoại tiết niệu có 15 người vắng mặt.

Những người này hầu hết là người dân sống trên địa bàn TP Đà Nẵng, một số khác ở Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Một số bệnh nhân và người nhà leo rào rời Bệnh viện Đà Nẵng trước giờ cách ly Một số bệnh nhân và người nhà leo rào rời Bệnh viện Đà Nẵng trước giờ cách ly

TTO - Trước giờ cách ly Bệnh viện Đà Nẵng (lúc 13h ngày 26-7) vì lo lắng, nhiều bệnh nhân và người nhà đã tự ý rời khỏi bệnh viện. Bệnh viện Đà Nẵng đã lập danh sách và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng để giám sát.

TRẦN MAI - LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên