Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đà Nẵng lại đổi giấy đi đường, doanh nghiệp than khó

06/08/2021 11:30 GMT+7

TTO - Chỉ ít ngày sau khi áp dụng giấy đi đường, Đà Nẵng lại yêu cầu cấp lại giấy đi đường mẫu mới khiến người dân và doanh nghiệp lúng túng.

Đà Nẵng lại đổi giấy đi đường, doanh nghiệp than khó - Ảnh 1.

Người dân chờ đợi cấp giấy đi đường tại UBND phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng, sáng 6-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online trưa 6-8 có khá đông người dân tới xếp hàng xin cấp giấy đi đường tại UBND phường Thuận Phước, quận Hải Châu.

Tại đây, bà Phạm Thu Hà, Công ty CP thương mại Phát Việt, cho biết phải bỏ công việc đến phường từ sáng nay để chờ cấp giấy đi đường cho nhân viên kế toán công ty và giám sát bảo vệ công trình đang xây dựng dở dang tại quận Ngũ Hành Sơn.

Theo bà Hà, lần đầu trình hồ sơ cán bộ phường báo thiếu danh sách nhân viên, sau khi về bổ sung danh sách phường lại yêu cầu xếp hàng chờ nên mất nhiều thời gian. "Các phường cần bố trí tổ chức khoa học việc cấp giấy đi đường. Nên có bàn tiếp nhận riêng cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân để đẩy nhanh tốc độ, tránh tập trung đông người", bà Hà bày tỏ.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, chủ tịch UBND phường Thuận Phước, cho biết từ chiều qua tới nay số người dân, doanh nghiệp lên phường làm giấy đi đường tương đối đông. Đến 10h sáng nay phường đã giải quyết cho 350 trường hợp và tiếp tục cố gắng đẩy nhanh giải quyết cho số bà con còn lại.

Theo ông Hồng, do cơ sở vật chất chật hẹp, phường cố gắng bố trí bà con ngồi giãn cách tối đa. Bước đầu thực hiện không tránh khỏi sự lúng túng vì nhu cầu người dân, tiểu thương, doanh nghiệp rất nhiều mà nhân lực làm việc cắt giảm luân phiên một nửa. Ngoài ra, phường phải bám sát hướng dẫn của UBND TP để cấp giấy cho những trường hợp thực sự cần thiết nên có khó khăn.

Trong khi đó, ông Tô Văn Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Đà Nẵng, đại diện các doanh nghiệp vận tải, tỏ ra lo lắng khi thời hạn áp dụng giấy đi đường mẫu mới là 12h ngày 6-8.

Theo ông Hiệp, hiện các doanh nghiệp phản ảnh lái xe không lấy kịp giấy đi đường. Ngay bản thân doanh nghiệp của ông là Công ty CP Kho vận Liên Chiểu Xanh hiện vẫn chưa có tờ giấy đi đường nào cho lái xe.

Ông Hiệp cho rằng sự lúng túng này chứng tỏ các địa phương chưa chuẩn bị kịp, thiếu nhân lực. Các doanh nghiệp rất thông cảm với chính quyền nhưng việc giao hết nhiệm vụ cấp giấy đi đường cho các phường sẽ xảy ra quá tải.

Ông Hiệp đề xuất nên giữ nguyên cho các doanh nghiệp, tổ chức chủ động cấp giấy cho nhân viên. Nếu doanh nghiệp nào cấp sai, cấp cho hoạt động không thiết yếu đã có pháp luật chế tài theo quy định. Đồng thời, cần phải kéo dài thời gian chuẩn bị cấp giấy trước khi chính thức áp dụng để doanh nghiệp và người dân có thời gian xoay xở.

Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường

TTO - Trong những ngày đầu Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 05, đã có một số trường hợp cấp giấy thông hành (giấy đi đường) không đúng đối tượng để qua mặt các chốt kiểm soát trên đường nội đô thành phố.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận