03/08/2021 19:23 GMT+7

Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trong những ngày đầu Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 05, đã có một số trường hợp cấp giấy thông hành (giấy đi đường) không đúng đối tượng để qua mặt các chốt kiểm soát trên đường nội đô thành phố.


Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng kiểm tra giấy đi đường tại một chốt kiểm soát ở quận Cẩm Lệ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TP Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 05 để chống dịch, trong đó người dân chỉ ra đường trong một số trường hợp cụ thể như đi làm việc tại một số lĩnh vực thiết yếu đã quy định. Tuy nhiên có trường hợp nhiều doanh nghiệp không được phép hoạt động nhưng lại cấp giấy thông hành cho nhân viên ra đường.

Theo ghi nhận tại các chốt kiểm soát, hiện nay người dân chỉ cần có giấy đi đường do các công ty hoặc chính quyền địa phương cấp là có thể qua chốt. Trong khi giấy tờ không đầy đủ thông tin, không rõ lĩnh vực kinh doanh nên các chốt không xác minh được. 

Do vậy không có cách nào khác ngoài việc cho qua. 

Từ đó có nhiều trường hợp sử dụng giấy đi đường này để đi lại trên nhiều tuyến đường mà không phải mục đích đến nơi làm việc. 

Ngoài ra, trên mạng xã hội còn xuất hiện các trường hợp doanh nghiệp không được phép hoạt động theo chỉ thị 05 nhưng vẫn cấp giấy đi đường khống hàng loạt (tức vẫn để trống thông tin người đi đường).

Mới đây, Công an phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng xác minh và thu giữ 7 giấy đi đường của Hợp tác xã AHF (có địa chỉ trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận Hải Châu). Đơn vị này đã cấp giấy đi đường cho một số hộ dân trên địa bàn phường Hòa An không đúng đối tượng.

Ông Phan Văn Sơn, phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết đã nắm được thông tin về tình trạng sử dụng giấy đi đường sai mục đích. Theo ông Sơn, hiện nay lực lượng các chốt cũng không thể nào nắm hết các trường hợp công ty nào được phép hoạt động nên không thể không cho qua. 

Do vậy sắp tới sẽ thống nhất có biện pháp mạnh hơn nữa để hạn chế người dân ra đường. "Trong đó phần thông tin trên giấy đi đường sẽ được ghi cụ thể hơn nữa. Ngoài ra, nếu đối chiếu mục đích đi không đúng cũng sẽ tiến hành xử phạt nghiêm, cũng như xử lý doanh nghiệp không thuộc đối tượng cấp giấy đi đường" - ông Sơn nói. 

Ông Sơn cho biết TP đã thống nhất với các đơn vị kiểm tra ngay các doanh nghiệp không được phép hoạt động cũng như chưa thực hiện nghiêm việc cấp giấy đi đường.

Trong ngày 3-8, ông Lê Minh Tường, phó giám đốc Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết trước tình trạng công ty cấp giấy đi đường không đúng mục đích, đơn vị đã có hướng dẫn tra cứu thông tin ngành nghề kinh doanh. 

Trong đó hướng dẫn gởi đến các địa phương để hỗ trợ các chốt tra cứu thông tin doanh nghiệp, từ đó đối chiếu lĩnh vực hoạt động, kinh doanh. Cụ thể các chốt có thể vào trang dangkykinhdoanh.gov.vn để xem xét đối chiếu các trường hợp được hoạt động theo danh mục chỉ thị 05. 

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng, sắp tới các ngành chức năng sẽ thống kê cụ thể các doanh nghiệp được phép hoạt động theo mỗi giai đoạn áp dụng quy định chống dịch. Đồng thời sẽ cấp mã QR cụ thể cho từng cá nhân của doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện nghiêm việc kiểm soát ra đường trong khi TP phòng dịch.

Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường - Ảnh 2.

Cán bộ UBND phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng xác minh một trường hợp xin cấp giấy đi đường - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chỉ thị triển khai cuối tuần, nhiều người Đà Nẵng không kịp chuẩn bị phiếu đi chợ, giấy đi đường Chỉ thị triển khai cuối tuần, nhiều người Đà Nẵng không kịp chuẩn bị phiếu đi chợ, giấy đi đường

TTO - Trong buổi sáng cuối tuần đầu tiên áp dụng các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 05 ở Đà Nẵng, nhiều người dân vẫn chưa kịp lấy phiếu đi chợ, giấy thông hành. Một số trường hợp vẫn được linh động cho qua.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên