HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đà Nẵng áp dụng cao hơn chỉ thị 16, ai được ra ngoài?

31/07/2021 17:41 GMT+7

TTO - Ngày 31-7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chỉ thị 05 về phòng chống dịch trên địa bàn ở mức áp dụng các biện pháp quản lý siết chặt và cụ thể hơn so với chỉ thị 16. Vậy những trường hợp nào người dân được ra khỏi nhà?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đà Nẵng áp dụng cao hơn chỉ thị 16, ai được ra ngoài? - Ảnh 1.

Đà Nẵng chỉ cho phép một số trường hợp cụ thể được ra khỏi nhà trong thời gian 14 ngày tới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Từ 18h ngày 31-7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Ai được ra khỏi nhà?

Theo chỉ thị 05 mà thành phố Đà Nẵng vừa ban hành thì chỉ những trường hợp sau mới được ra ngoài:

- Đi mua lương thực, thực phẩm.

- Cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: thiên tai, hỏa hoạn.

- Đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí.

- Đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động.

- Tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu.

- Thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định.

- Các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của chủ tịch UBND thành phố bằng văn bản.

Khi ra ngoài trong các trường hợp này, người dân cần tuân thủ: Có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội: Giấy đi đường (giấy đi đường do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn thành phố)/thẻ nhà báo hoặc thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.

Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; bắt buộc khai báo y tế hằng ngày.

Lĩnh vực nào được hoạt động?

Thành phố Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống).

Chỉ các trường hợp sau đây được phép hoạt động:

- Siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu.

- Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh.

- Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

- Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp (như đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm...), bổ trợ tư pháp (như công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, quản lý, thanh lý tài sản...), kho bạc, chứng khoán.

- Khách sạn sử dụng là cơ sở cách ly y tế tập trung cho người có nhu cầu.

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thư tín, phát hành báo chí.

- Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

- Dịch vụ vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu.

- Dịch vụ cung ứng suất ăn công nghiệp.

- Các trường hợp đặc biệt khác do chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định.

Dừng thi công các công trình

Chỉ thị này yêu cầu đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở.

Chủ cơ sở sản xuất phải chủ động dừng sản xuất khi chưa đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp để xảy ra lây lan dịch bệnh do thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đối với công trình xây dựng, yêu cầu dừng thi công tại tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố (kể cả các hoạt động xây dựng nhà dân).

Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND thành phố hoặc UBND các quận, huyện.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 16+ từ 18h chiều mai Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 16+ từ 18h chiều mai

TTO - Đà Nẵng áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31-7.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận