30/07/2021 16:44 GMT+7

Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 16+ từ 18h chiều mai

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đà Nẵng áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31-7.

Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 16+ từ 18h chiều mai - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tiến hành xét nghiệm nhanh trong đêm tại khu vực phong tỏa - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 30-7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã ký ban hành nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trước diễn biến thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao. 

Theo ông Quảng, thời gian qua Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, triển khai quyết liệt.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện bộc lộ những hạn chế: một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ, đảng viên vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; công tác  kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa nghiêm...

Ông Quảng cho biết số lượng ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây; thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Quảng yêu cầu: Thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố. Vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31-7.

Đồng thời, các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong". Phát huy cao độ vai trò của tổ COVID cộng đồng, kêu gọi người dân và phát động phong trào tự giác thông báo những người về từ vùng dịch không khai báo, không thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định.

Tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp để phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng; qua đó đánh giá, nắm chắc và dự báo đúng tình hình, nguy cơ, diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát phù hợp, khả thi. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung và hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà.

Ngoài ra, ông Quảng yêu cầu bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, các cơ quan, địa phương nếu để xảy ra những tình trạng này.

Đà Nẵng thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 2 quận huyện

Theo đó, trước mắt việc cách ly tại nhà sẽ áp dụng thí điểm trên phạm vi toàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Đối tượng áp dụng là trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo 5 điều kiện.

Trong đó có yêu cầu về cơ sở vật chất, người cách ly phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K, có thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày để liên lạc, theo dõi, báo cáo, có người cung cấp lương thực, thực phẩm và trong gia đình không có người già hoặc người có bệnh nền.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án, trình cấp có thẩm quyền xem xét áp dụng trên các địa phương khác hoặc trên toàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó thời gian cách ly tại nhà là 7 ngày sau khi đã được cách ly tập trung. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Quyết định cách ly tại nhà sẽ do Chủ tịch UBND xã, phường ra.

Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với người cách ly tại nhà là không ra khỏi phòng cách ly, tầng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly thì phải cùng 1 tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình. Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, được bố trí suất ăn riêng.

Đồng thời cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Danang Smart City hoặc Bluezone, bật Bluetooth 24/24h trong suốt thời gian cách ly. Nếu không có điện thoại thông minh thì khai báo y tế thông qua điện thoại di động thông thường với người giám sát (cán bộ y tế, các lực lượng của địa phương).


Đà Nẵng: Đề xuất hạn chế người dân ra đường từ 20h - 6h Đà Nẵng: Đề xuất hạn chế người dân ra đường từ 20h - 6h

TTO - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng tối 29-7, ông Phan Văn Sơn, phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, đề xuất biện pháp hạn chế người dân ra đường từ 20h đến 6h và cấm bán hàng ăn uống, hoạt động xây dựng cơ bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận