Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Đà Lạt: không xây khách sạn chắn tầm nhìn ra Hồ Xuân Hương

18/04/2019 15:15 GMT+7

TTO - Cho ý kiến về quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu Hòa Bình, TP Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư VN khẳng định xây khách sạn quy mô lớn ở khu Đồi Dinh là không phù hợp, kiến nghị không nên xây chắn tầm nhìn ra hồ Xuân Hương.

Đà Lạt: không xây khách sạn chắn tầm nhìn ra Hồ Xuân Hương - Ảnh 1.

Khu Hòa Bình, TP Đà Lạt nhìn từ trên cao - Ảnh tư liệu

Cân bằng giữa bảo tồn và phát triển

Trong văn bản gửi giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Hội Kiến trúc sư VN nhấn mạnh nên giữ khu vực này là đồi xanh, và có thể khai thác công trình Dinh Tỉnh trưởng vào mục đích du lịch cao cấp.

Đồng thời, có thể bổ sung thêm một số chức năng dịch vụ du lịch với kiến trúc quy mô nhỏ, không làm mất đặc trưng cảnh quan đồi xanh của khu vực Đồi Dinh.

Về quan điểm, Hội Kiến trúc sư VN cho rằng việc chỉnh trang khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt là chủ trương đúng và cấp thiết. Tuy nhiên, trong cải tạo, chỉnh trang cần chú trọng cân bằng giữa phát triển và bảo tồn.

"Phát triển nhưng không làm mất đi giá trị đặc trưng về quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan của khu phố. Đồng thời bảo tồn không chỉ giá trị vật thể - công trình kiến trúc và cảnh quan có giá trị, mà cả giá trị phi vật thể - di sản ký ức, lối sống và văn hoá địa phương", Hội Kiến trúc sư VN nhận định.

Theo Hội Kiến trúc sư VN, để đảm bảo tính pháp quy của đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cần kiểm tra các cơ sở pháp lý và quy trình thực hiện đồ án.

Đà Lạt: không xây khách sạn chắn tầm nhìn ra Hồ Xuân Hương - Ảnh 2.

Đồ án quy hoạch đô thị khu Hòa Bình do KTS Hồ Thiệu Trị lập được công bố - Ảnh: Tư liệu

Khai thác ký ức không gian di sản

Đánh giá về bản đồ án do KTS Hồ Thiệu Trị lập, Hội Kiến trúc sư VN nhận thấy mặt tích cực là đã có giải pháp bảo tồn khu chợ Đà Lạt và chỉnh trang khu dân cư phía tây hợp lý; tạo nhiều không gian công cộng mở dưới dạng quảng trường và vườn hoa; khai thác không gian ngầm để đỗ xe và dịch vụ thương mại; tổ chức giao thông cơ giới, ưu tiên không gian cho người đi bộ.

Nhưng đồ án cũng có một số điểm không phù hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hoá của khu vực trung tâm Hòa Bình.

Cụ thể, đối với khu Đồi Dinh, đồ án đưa giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp, vì khu vực này có đặc điểm đồi cao với nhiều cây thông lưu niên và công trình Dinh Tỉnh trưởng khiêm tốn ẩn trong cảnh quan.

Công trình rạp Hoà Bình do KTS L.G Pineau thiết kế trước đây theo xu hướng tiền hiện đại, trải qua thời gian, mặc dù có nhiều thay đổi nhưng khu vực này vốn là không gian chợ truyền thống nên có giá trị như một di sản ký ức của cộng đồng dân cư Đà Lạt, cần nghiên cứu để khai thác giá trị ký ức của không gian di sản này trong công trình mới.

Hội Kiến trúc sư VN cho rằng công trình mới ở khu vực rạp Hòa Bình nên có quy mô vừa phải, tỉ lệ phù hợp với khung cảnh của khu phố và chú trọng mối liên kết với chợ Đà Lạt hiện nay như một thành phần chuyển tiếp không gian quan trọng của cấu trúc khu trung tâm Hoà Bình: phố - chợ - hồ Xuân Hương.

Các chức năng mới, hiện đại cần thiết có thể cân nhắc để khai thác không gian ngầm.

Về tầm nhìn cảnh quan và mối liên kết công trình cũ - mới, Hội Kiến trúc sư VN nhận định từ khu phố Hoà Bình xuống không gian chợ, đặc biệt là tầm nhìn ra phía hồ Xuân Hương, là ưu tiên quan trọng nhất, cần được chú trọng trong lập quy hoạch.

Do vậy, không nên xây dựng thêm công trình chắn tầm nhìn từ khu phố Hoà Bình ra hồ Xuân Hương, như công trình hỗn hợp dịch vụ, thương mại đặt ở ngã ba phía đầu rạp Hoà Bình hay các công trình khách sạn, dịch vụ ở phía đông quảng trường sóng hoa.

"Đặc biệt lưu ý tính chất chuyển tiếp hài hoà giữa các công trình mới và cũ về tỉ lệ và khối tích công trình để đảm bảo hình thái thống nhất của không gian khu phố trung tâm Hoà Bình trong quá trình phát triển liên tục", Hội Kiến trúc sư VN nêu quan điểm.

Trước đó, 77 kiến trúc sư đã gửi văn bản đến Hội Kiến trúc sư VN kiến nghị xem lại quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt. Kiến nghị cho rằng đồ án quy hoạch có chất lượng không phù hợp với cảnh quan và vị thế của Đà Lạt trong lịch sử đô thị VN, việc ban hành quyết định quy hoạch chưa tường minh.
'Bảy lần đo, một lần cắt'

TTO - 80 kiến trúc sư, nhà nghiên cứu đô thị vừa cùng ký tên vào bản kiến nghị, đề nghị xem xét và cân nhắc kỹ trước quyết định xây mới trung tâm thành phố Đà Lạt.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận