15/04/2019 15:39 GMT+7

77 kiến trúc sư gửi kiến nghị đánh giá lại quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt

MAI VINH
MAI VINH

TTO - 77 kiến trúc sư đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt.

77 kiến trúc sư gửi kiến nghị đánh giá lại quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - Ảnh 1.

Rạp Hòa Bình - Đà Lạt sẽ bị phá dỡ theo quy hoạch vừa công bố đã dấy lên một làn sóng phản đối từ người dân và giới chuyên môn quy hoạch - Ảnh: M.VINH

Ngày 15-4, ông Trần Đức Quận - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng - cho biết HĐND tỉnh đã nhận được kiến nghị của các kiến trúc sư liên quan quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt tỉ lệ 1/500.

Kiến nghị được gửi đồng thời đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ông Trần Ngọc Chính - chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn - chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam và kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị - tác giả đồ án "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt".

Quy hoạch này được công bố ngày 15-3 cùng với quyết định quyết định 229 - QĐ/UBND ngày 12-2-2019.

77 kiến trúc sư gửi kiến nghị đánh giá lại quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - Ảnh 2.

Phối cảnh đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt

Không phản đối việc chỉnh trang sắp xếp lại khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt, nhưng trong bản kiến nghị, 77 kiến trúc sư khẳng định đánh giá đồ án quy hoạch này không phù hợp với cảnh quan, giá trị lịch sử của đô thị Đà Lạt.

Các ý kiến cũng nhận định rằng việc ban hành quyết định liên quan đến quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt có nhiều vấn đề chưa rõ ràng theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải cần phải xem lại chất lượng, tính hợp lý của đồ án và tính hợp pháp của quyết định nói trên.

Trong kiến nghị, các kiến trúc sư yêu cầu:

1. Bộ Xây dựng và HĐND tỉnh Lâm Đồng xem xét, làm rõ và công bố trước công luận việc ban hành quyết định 229 - QĐ/UBND ngày 12-2-2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng có tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành của pháp luật?

2. Hội Quy hoạch Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam xem xét và công bố trước công luận đánh giá của mình về chất lượng đồ án quy hoạch nói trên.

3. Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị thu hồi toàn bộ sản phẩm này, nghiên cứu làm lại một tác phẩm khác xứng đáng với tên tuổi và tầm vóc của ông trong nền kiến trúc đương đại Việt Nam.

77 kiến trúc sư gửi kiến nghị đánh giá lại quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - Ảnh 3.

Khu Đồi dinh (Dinh tỉnh trưởng), mảng xanh hiếm hoi giữa nội đô Đà Lạt, dự tính sẽ hình thành một công trình có khối tích lớn, cao 10 tầng dùng làm khách sạn, trung tâm thương mại - Ảnh: M.VINH

Như Tuổi Trẻ đã thông tin về quy hoạch vừa mới công bố, dinh tỉnh trưởng sẽ được di dời để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn với 10 tầng. Đây được xác định là công trình điểm nhấn, có tầng cao vượt các công trình khác trong khu vực.

Thay cho rạp Hòa Bình sau khi dỡ bỏ là Trung tâm thương mại Hòa Bình.

Theo đơn vị thiết kế đồ án quy hoạch, đây là khu phức hợp mang tính giải trí, có 5 tầng nổi. Công năng của rạp hát sẽ được xây dựng trong công trình ngầm.

Trong lần họp báo chí gần đây, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vẫn giữ quan điểm sẽ triển khai đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt.

KTS Ngô Viết Nam Sơn, người thường xuyên có các đóng góp chuyên môn về quy hoạch Đà Lạt, nhận định: "UBND tỉnh Lâm Đồng chọn xử lý khu trung tâm Hòa Bình theo hướng chỉnh trang giải tỏa lớn, cao tầng hóa và hiện đại hóa, thay vì làm theo hướng chỉnh trang bảo tồn, cải tạo và mở rộng khu lịch sử Phố Việt Hòa Bình cho thấy các nhà lãnh đạo chưa hề đọc kỹ các góp ý của các nhà khoa học để nhìn thấy tầm nghiêm trọng của vấn đề".

Ông Trần Đức Quận - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng - cho biết "cùng với nhiều ý kiến góp ý khác, HĐND tỉnh sẽ nghiên cứu, ghi nhận".

Cùng các kiến nghị, các kiến trúc sư phân tích những điểm mấu chốt cần xem xét: Đồ án quy hoạch có biểu hiện không tuân thủ Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12-4-2014.

Cụ thể là các quy định về tầng cao, bảo tồn cảnh quan lịch sử, tầm nhìn về hướng núi Lang Biang (Khu dự trữ sinh quyển thế giới - danh thắng cấp quốc gia - PV) và bảo tồn cảnh quan rừng trong đô thị…; nhìn nhận đúng, đủ và nghiêm túc giá trị của các công trình có giá trị lịch sử và ký ức của Đà Lạt trong khu vực Hòa Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên