31/01/2023 07:33 GMT+7

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro xin gia hạn visa ở lại Mỹ

Theo luật sư của cựu tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro đang xin gia hạn thị thực sáu tháng để ở lại Mỹ trong lúc một cuộc điều tra nhắm vào ông đang diễn ra.

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro xin gia hạn visa ở lại Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết cựu tổng thống Bolsonaro đang bị điều tra sau khi người ủng hộ ông xông vào các tòa nhà chính phủ và gây bạo loạn.

Ông Bolsonaro bay tới bang Florida (Mỹ) vào ngày cuối cùng tháng 12-2022 khi nhiệm kỳ của mình kết thúc mà không dự lễ nhậm chức của Tổng thống cánh tả đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva, thường gọi là Lula.

Ông được cho là nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực dành cho các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, thị thực này sẽ hết hạn vào ngày 31-1 vì ông không còn tại nhiệm nữa.

Công ty luật AG Immigration Group ở Mỹ cho biết ông Bolsonaro đã yêu cầu thị thực 6 tháng để ở lại Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thành công và mang lại sự hài lòng cao và kết quả như ý cho khách hàng", tuyên bố của công ty cho biết.

Ông Bolsonaro bị điều tra về cuộc bạo loạn ngày 8-1-2023 ở thủ đô Brasilia do người ủng hộ ông từ chối chấp nhận chiến thắng sau bầu cử hồi cuối tháng 10-2022 của đối thủ Lula.

Hàng ngàn người đã xông vào dinh tổng thống, tòa nhà quốc hội và tòa án tối cao ở Brasilia trong một nỗ lực bất thành nhằm tìm cách lật đổ ông Lula. 

Vụ việc làm nhiều người hình dung ông Bolsonaro là một phiên bản Mỹ Latin của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, vì người ủng hộ ông Trump cũng từng gây bạo loạn ở thủ đô để ngăn cản việc công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ. 

Chính phủ mới ở Brazil đã cho điều tra đối với ông Bolsonaro, người trong nhiều năm qua đã gieo rắc sự hoài nghi về hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil, hệ thống nhận được sự khen ngợi trên khắp thế giới.

Bộ trưởng tư pháp cuối cùng dưới thời ông Bolsonaro là Anderson Torres cũng đến Mỹ trong thời gian xảy ra bạo động và bị bắt khi trở về.

Nhiều nhà lập pháp của Đảng Dân chủ đã công khai kêu gọi chính quyền Mỹ gửi Bolsonaro trở về Brazil vì ông không còn quyền ở lại Mỹ với tư cách là khách (nguyên thủ quốc gia) đến thăm.

Trong thời gian ở Mỹ, ông Bolsonaro rất kín tiếng. Ông ở nhà của cựu vô địch võ thuật người Brazil Jose Aldo ở Orlando. Báo chí Mỹ từng chụp được ảnh ông đi ăn gà rán một mình tại một cửa hàng KFC.

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro bị đau ruột, nhập viện ở MỹCựu tổng thống Brazil Bolsonaro bị đau ruột, nhập viện ở Mỹ

Cựu tổng thống cực hữu Brazil, ông Jair Bolsonaro, đã được đưa vào bệnh viện ở bang Florida, Mỹ. Ông Bolsonaro bị tắc ruột nhưng không nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên